Thử thách đồng minh

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan thêm một lần khó xử quanh vụ một nhân viên ngoại giao Mỹ bắn chết hai người Pakistan tại thành phố miền Đông Lahore.

Thử thách đồng minh

(ANTĐ) - Quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan thêm một lần khó xử quanh vụ một nhân viên ngoại giao Mỹ bắn chết hai người Pakistan tại thành phố miền Đông Lahore.

Người dân Pakistan biểu tình đòi xử ngiêm nhân viên ngoại giao Mỹ

Toà án Pakistan tại thành phố Lahore ngày 17-2 đã quyết định hoãn một tháng phiên toà xét xử nhân viên ngoại giao Mỹ Raymond Davis bắn chết hai người dân nước này. Ngày 27-1 vừa qua, nhân viên lãnh sự quán Mỹ này đã bắn chết hai người đàn ông Pakistan ngay trên đường phố Lahore.

Theo tường trình của nhà ngoại giao Mỹ, khi ông đang dừng tại một  đèn giao thông ở Lahore thì hai người đàn ông đi xe gắn máy bắn vào xe của ông. Nhà ngoại giao Mỹ vốn là cựu nhân viên lực lượng đặc nhiệm Mỹ lập tức bắn trả và báo động cho đội an ninh Mỹ ở phía sau.

Hai người đàn ông Pakistan bị nhân viên ngoại giao Mỹ bắn sau đó đã chết trong bệnh viện. Hơn thế, thêm một người Pakistan nữa thiệt mạng trong vụ việc này khi bị đâm bởi xe của nhân viên an ninh lãnh sự quán Mỹ tại Lahore khi vội vã tới ứng cứu nhân viên ngoại giao Mỹ. 

Vụ nổ súng của nhân viên ngoại giao Mỹ đã thổi bùng tinh thần bài Mỹ. Thời gian qua, người dân Pakistan đã rất bất bình với các vụ tấn công thường xuyên bằng máy bay không người lái của Mỹ gây nhiều thương vong ở khu vực Tây Bắc nước này.

Ấy vậy mà ngay sau vụ nổ súng, phía Mỹ đã đòi Pakistan phải trả tự do ngay cho nhà ngoại giao Davis bị bắt giữ trong vụ nổ súng. Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad tuyên bố ông Davis đã bị giam giữ trái phép tại thành phố Lahore bởi nhà ngoại giao của họ được hưởng quyền miễn bị truy tố theo công ước quốc tế.

Tuy nhiên, Islamabad lại khẳng định vụ nhà ngoại giao Mỹ bắn chết công dân nước này phải được điều tra và xét xử theo luật pháp Pakistan. Chính quyền Pakistan cũng cảnh báo Mỹ phải tôn trọng thủ tục pháp lý của Pakistan.

Chính quyền Pakistan không nói thẳng ra, nhưng ai cũng biết rằng đích thân Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Islamabad trả tự do cho nhà ngoại giao Mỹ. Khẳng định “không vô tâm về vụ bắn chết người dân Pakistan” song ông Obama vẫn hối thúc phải trả tự do cho nhà ngoại giao Mỹ vì được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao theo Công ước Vienne.

Áp lực của Mỹ lên chính quyền Pakistan càng thêm nặng khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John Kerry, cuối ngày 15-2 đã tới Pakistan để thúc giục trả tự do cho nhà ngoại giao Mỹ. Ông Kerry cho rằng Pakistan không nên để vụ việc này ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh thân thiết giữa Washington và Islamabad.

Việc Washington gây áp lực với Pakistan trong vụ nhà ngoại giao Mỹ bắn chết người đang bị chính giới và dư luận quốc gia Nam Á này phản ứng mạnh. Đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami có ảnh hưởng tại Pakistan tố cáo Mỹ uy hiếp Islamabad, đồng thời cảnh báo sẽ tiến hành biểu tình nếu nhân viên ngoại giao Mỹ được trả tự do.

Giới quan sát cho rằng quan hệ đồng minh Mỹ-Pakistan còn chịu nhiều thử thách từ nay tới 14-3 tới khi Toà án Pakistan mở lại phiên   toà xét xử vụ nhà ngoại giao Mỹ bắn chết người.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top