Thủ phạm vụ tấn công toà soạn ở Maryland, Mỹ từng kiện loạt bài trên báo 7 năm trước

0 Hoàng Tiến (Theo Daily Mail)
ANTD.VN - Cảnh sát Mỹ cho biết đã xác định được nghi phạm vụ nổ súng tấn công toà soạn báo ở Maryland là Jarrod Ramos, 38 tuổi.  Tuy nhiên, thông tin về đối tượng này không có trong cơ sở dữ liệu về tội phạm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). 

ảnh 1

Nghi phạm Jarrod W. Ramos

Nghi phạm có tên đầy đủ Jarrod W. Ramos, 38 tuổi, đến từ thành phố Laurel, Maryland. Vào năm 2012, Ramos đã đệ đơn kiện toà soạn Capital Gazette vì làm mất danh dự của mình trong loạt bài đăng trên báo này vào tháng 7-2011. Theo báo cáo của toà soạn, loạt bài này tố cáo Ramos thực hiện các hành vi quấy rối liên quan đến hình sự.

Một quan chức thực thi pháp luật cũng cho biết nghi can đã làm biến dạng các vân tay để ngăn chặn cảnh sát tìm ra anh ta.

Trước đó, các chuyên gia chất nổ đã tìm thấy một chiếc túi nghi ngờ chứa bom gần hiện trường vụ tấn công. Sau đó nó được xác nhận là một chiếc túi thuộc về nghi phạm chứa lựu đạn khói.

ảnh 2

Lực lượng chức năng tại hiện trường

Các nhà chức trách cho biết, người đàn ông bước vào tòa soạn và "tìm kiếm nạn nhân của mình".

Trả lời báo giới, quyền cảnh sát trưởng hạt Anne Arundel William Krampf nêu rõ: "Đây là vụ tấn công có mục tiêu nhằm vào Capital Gazette". Ông Krampf cũng cho biết cảnh sát hiện chưa xác định động cơ của hung thủ song trước đó nhiều lời đe dọa đã được gửi đến tòa soạn này thông qua các kênh truyền thông xã hội của tòa soạn. Theo ông, cảnh sát đang tìm cách xác định tài khoản cũng như đối tượng đe dọa. 

"Người này đã chuẩn bị kỹ cho ngày hôm nay, hắn đã chuẩn bị sẵn sàng để bắn người. Mục đích của anh ta là gây hại", ông William Krampf nói.

Vụ xả súng xảy ra tại tòa soạn báo Capital Gazette vào khoảng 14h30 chiều 28-6 (giờ địa phương). Phil Davis, phóng viên chuyên đưa tin về tòa án và tội phạm của tờ báo Capital Gazette, cho biết sát thủ dùng súng ngắn bắn qua cửa kính, nhiều phóng viên phải ẩn nấp dưới gầm bàn để tránh đạn. Cảnh sát cũng phát hiện thiết bị nổ tại tòa soạn báo này. 

ảnh 3

Các tay súng của FBI tại hiện trường

Cảnh sát đã lập tức đến hiện trường và bắt giữ tay súng. Không có nổ súng giữa nghi phạm với các sĩ quan.

Trong khi đó, trên trang Twitter, Thư ký báo chí của Tổng thống Mỹ Sarah Sanders lên án vụ tấn công nhằm vào các nhà báo là hành động bạo lực vô nghĩa, đồng thời bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân. Bà Sanders nhấn mạnh: "Một vụ tấn công bạo lực nhằm vào những nhà báo vô tội đang làm công việc của mình là vụ tấn công vào mọi người dân Mỹ".

Capital Gazette, ra đời năm 1727 với tên gọi Maryland Gazette, là một trong những tờ báo lâu đời nhất ở Mỹ. Hiện tờ báo thuộc sở hữu của tập đoàn Baltimore Sun Group.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top