Thử nghiệm DNA xác định băng "Báo Hồng" khét tiếng trong vụ cướp đá quý ở Pháp

0 Minh Hạnh (Theo SCMP)
ANTD.VN - 15 năm sau vụ cướp táo bạo tại một cửa hàng đồ trang sức của Pháp, bốn kẻ tình nghi đứng đằng sau vụ việc bỗng nhiên được tìm thấy ở Serbia.

ảnh 1

Băng cướp khét tiếng "Báo Hồng" nổi danh với hàng loạt vụ cướp nữ trang trên thế giới

Cảnh sát Belfort đã tìm được những chứng cứ về hoạt động phạm tội của băng cướp khét tiếng “Báo Hồng” cùng những cách thức được chúng sử dụng trong mạng lướp trộm cắp toàn cầu. “Báo Hồng” được cho là người đứng sau những vụ cướp táo bạo nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Theo số liệu của Interpol (Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế), những tên tội phạm này đã tiến hành ít nhất 380 vụ cướp vũ trang nhắm vào các cửa hàng nữ trang cao cấp, tổng số tiền chúng lấy được lên đến 334 triệu euro (khoảng 391 triệu USD).

Một buổi sáng tháng 9-2003, một nhóm người mang mặt nạ đã xông vào một cửa hàng nữ trang ở Belfort, thị trấn miền đông nước Pháp, chỉ cách biên giới Thụy Sĩ 25km. Một tên cầm súng đe dọa trong khi những tên khác đập vỡ các tủ kính, lấy đi tổng cộng số trang sức và đồng hồ trị giá 350.000 USD rồi bỏ trốn. Tất cả sự viện chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 1 phút.

Cảnh sát sau đó đã thành công khi lần theo dấu vết và bắt giữ những người có liên quan tới băng nhóm này, trên tay họ có đeo chiếc đồng hồ đã bị mất cắp. Nhưng mọi nỗ lực tìm kiếm danh tính thật sự của “Báo Hồng” sau đó đều không đem lại kết quả gì.

Mãi đến năm 2013, nhờ sự tiến bộ của pháp y, cảnh sát đã có thể phân tích mẫu máu thủ phạm để lại tại hiện trường gây án. Bằng cách phân tích DNA, mới đây họ đã xác định hai người Serbia đang bị truy nã ở Áo: “Zica” và “Boka”, cả hai đều 41 tuổi. Và bằng cách kiểm tra chéo hồ sơ điện thoại của 2 người trên, cảnh sát cũng tìm thấy hai nghi phạm khác của vụ cướp là “Sasa”, 37 tuổi, và “Luka”, 48 tuổi.

Tất cả 4 người đến từ Uzice (Serbia), một thị trấn công nghiệp thịnh vượng cách phía tây nam Belgrade 150 km. Mặc dù họ đã được xác định, 4 nghi phạm này vẫn còn nằm ngoài hệ thống tư pháp của Pháp bởi chính phủ Serbia đã từ chối trao công dân của mình cho nước bạn.

Bởi vậy, nếu Pháp muốn tiến hành một phiên tòa tại Serbia xử lý vụ cướp nữ trang ở Belfort, hệ thống tư pháp nước này cần nhanh chóng chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc này tới thủ đô Belgrade vì thời hạn 15 năm cho vụ án sẽ hết hạn vào 19-9 tới đây. 

Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể đối mặt với 15 năm sau song sắt nhà tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top