Thủ lĩnh Taliban lần đầu ủng hộ đàm phán với chính phủ Afghanistan

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐTrong một tuyên bố với giới truyền thông, thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar đã thể hiện sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán hòa bình cùng chính phủ Afghanistan.

Thông điệp của thủ lĩnh Omar đưa ra trong đúng lễ hội Eid al-Fitr (xả chay) kết thúc tháng lễ Ramadan ở đất nước . Tuy rằng ông không đề cập trực tiếp đến các cuộc đàm phán nhưng nói rằng phiến quân Hồi giáo sẽ không ngăn cản “sự tương tác hòa bình” với quân chính phủ.

Các tuyên bố trên trang web của Taliban cũng cho rằng các cuộc đàm phán là “hợp pháp” nhằm mục tiêu kết thúc sự chiếm đóng của lực lượng nước ngoài trên vùng lãnh thổ Afghanistan. “Chính trị có thể đạt được những mục tiêu thiêng liêng nếu có sự kết hợp đồng thời với vũ trang thánh chiến theo các nguyên tắc Hồi giáo”, một tuyên bố cho biết.
ảnh 1Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã đưa ra lệnh truy nã với thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar

Một vài tuyên bố khác trên trang web cũng đã ám chỉ đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo khi nhóm này có ý định “nhòm ngó” vùng đất lãnh thổ do Taliban chiếm đóng và mua chuộc, lôi kéo, dụ dỗ chiến binh Taliban trung thành với trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Nhiều cuộc đụng độ giữa hai nhóm thánh chiến thường xuyên xảy ra trong những vùng đất bất ổn trên biên giới Afghanistan.

“Chúng tôi đã chỉ đạo tất cả chiến binh của mình để bảo vệ sự thống nhất mạnh mẽ trong nhóm và ngăn chặn những phần tử đang cố gắng chia rẽ nội bộ”, tuyên bố cho biết.
ảnh 2Chiến binh Taliban đã chiến đấu với quân đội NATO ở Afghanistan trong suốt một thập kỷ qua

Theo Reuters, tuyên bố của thủ lĩnh Taliban đưa ra một tuần sau khi diễn ra một cuộc gặp gỡ giữa 2 bên tại Pakistan. Đây là lần đầu tiên nhóm khủng bố này bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán với chính phủ.

Nhiều nhà phân tích nhận định, dù các tuyên bố của Omar không được ghi âm hay quay video rõ ràng nhưng nó đập tan suy đoán của một số nhánh Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS cho rằng thủ lĩnh Taliban đã chết hay bệnh nặng không còn khả năng dẫn đầu cuộc thánh chiến tại khu vực Afghanistan – Pakistan. Tuy nhiên cũng không có ít trường hợp cho rằng các tuyên bố của Omar đã bị giả mạo, do người khác mượn danh ông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top