Thủ lĩnh Hồi giáo dòng Shia chỉ rõ nguồn cung ngân sách, vũ khí cho IS

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐTrong cuộc họp tại thành phố Qom, Iran vào tối 9-1 vừa qua, một thủ lĩnh Hồi giáo dòng Shi'ite (Shia) hiện đang chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, đã chỉ đích danh các nước đã cung cấp tiền bạc và vũ khí cho IS.

Ông Sheikh Akram al-Kaabi - Thủ lĩnh của nhóm vũ trang al-Nujaba của người Shia cho biết, IS là một nhánh cực đoan dòng Sunni, nên chúng đã nhận được những khoản tiền viện trợ rất lớn từ Saudi Arabia và Qatar (cũng theo dòng Sunni), nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad của người Alawite (một nhánh của dòng Shia). 

Ông Sheikh Akram al-Kaabi khẳng định với hãng thông tấn FARS News rằng, mặc dù Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp nhiều loại vũ khí hiện đại của 120 quốc gia trên thế giới cho các tổ chức khủng bố Syria nhưng chắc chắn rằng, chiến thắng sẽ thuộc về chính quyền Damascus và các nhóm kháng chiến dòng Shia.

Ông cũng bày tỏ lo ngại trước hiện trạng bi thảm của nhân dân các khu vực bị IS vây hãm hoặc kiểm soát. Việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người dân ở các thị trấn và làng mạc này gặp rất nhiều khó khăn, do sự ngăn cản của các nhóm khủng bố và phiến quân Syria.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi cung cấp vũ khí cho IS

Trước đây, chính trị gia Masarik Roderick Khoury của Lebanon cũng đã chỉ đích danh chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là "nhà tài trợ chính" cho các nhóm khủng bố và phiến quân tại Syria.

Trong buổi phỏng vấn gần đây với tờ Der Spiegel, nữ chính trị gia Sahra Wagenhnecht - Phó Chủ tịch đảng cánh tả Đức đã vạch trần mối quan hệ mờ ám giữa chính quyền Ankara và các phe nhóm khủng bố ở Syria, đặc biệt là việc buôn bán dầu lậu với IS và cung cấp tiền bạc, vũ khí cho các nhóm phiến quân chống chính quyền Damascus.
Bà khẳng định rằng, để chặt đứt được các nguồn cung cấp tài chính cho hoạt động của IS, Mỹ và NATO cần phải gây áp lực mạnh lên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và ngăn cản triệt để các “mối quan hệ mờ ám” giữa Ankara với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top