Thủ lĩnh băng cướp nguy hiểm không thoát tội sau 6 năm lẩn trốn

0 Hoàng Tuất (Theo Komsomol. Pravda)
ANTD.VN - Vyacheslav Parushenkov 43 tuổi là công nhân khai thác gỗ trong khu rừng ở làng Khvoynoye, tỉnh Leningrad được 6 năm. Hắn ta không liên lạc với người thân, bạn bè. Tuy nhiên, khi cảnh sát xuất hiện, người dân ở đây mới biết rằng, Parushenkov từng là một trong những thủ lĩnh của băng cướp.  

ảnh 1Parushenkov, kẻ đã trốn truy nã 6 năm

“Động thủ” khi bị cảnh sát kiểm tra 

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 8-2009, Vyacheslav Parushenkov, Mikhail Batashev, Vladislav Vorzhtsov đã thành lập một băng cướp và lôi kéo được 6 đối tượng khác tham gia gồm Dmitry Sidorov, Dmitry Pritulu, Boris Makedon, Roman Filatov cùng 2 phụ nữ - Ekaterina Romanova, Irina Danilova. Theo cơ quan điều tra, doanh nhân Sidorov được coi là “bộ não” của băng cướp này. Hắn không trực tiếp tham gia các vụ cướp, mà chỉ đưa ra ý tưởng và nhận tiền thù lao. Sidorov còn bị nghi ngờ thuê người giết đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh. 

Băng cướp này sở hữu 3 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng săn cưa nòng, 2 khẩu súng phóng lựu, 2 khẩu tiểu liên Kalashnikov, 1 khẩu súng săn carbin và nhiều dao. Từ tháng 12-2009 đến tháng 8-2010, các thành viên của băng cướp đã thực hiện 9 vụ tấn công cướp tài sản của người dân và của các sòng bạc bất hợp pháp, chiếm đoạt được hơn 2,5 triệu rúp. Ngoài ra, chúng còn chuẩn bị thực hiện 2 cuộc tấn công khác.

Gần trưa 4-8-2010, đang trên đường tuần tra, khi đến gần nhà số 27/1 ở đại lộ Udarnikov, Saint Petersburg, Trung sĩ cảnh sát Dmitry Voronin 25 tuổi và Vladimir Krutov 26 tuổi phát hiện 3 người đàn ông ngồi trên chiếc ô tô Chevrolet Lancer có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Họ ra tín hiệu dừng xe và yêu cầu những người này xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Khi đó, họ được biết, còn có một phụ nữ đang ở trong sòng bạc gần đấy.

Khi thấy những người đàn ông giải thích không rõ ràng, 2 nhân viên cảnh sát quyết định kiểm tra chiếc xe. Phát hiện chiếc túi xách nữ trong ô tô có dấu hiệu nghi vấn, họ đã yêu cầu được kiểm tra. Khi vừa mở chiếc túi và nhìn thấy khẩu súng ngắn trong đó, Trung sĩ Voronin bị đánh bất tỉnh. Còn Trung sĩ Krutov cũng lập tức bị quật ngã xuống đất và bị đánh vào đầu. 

Những kẻ tấn công đã lấy cả 2 khẩu súng ngắn của cảnh sát và lôi họ vào bãi cỏ gần đó. Trung sĩ Voronin bị chúng dùng còng số 8 khóa 2 tay về phía trước, bị bắn vào đầu và tử vong tại chỗ. Trung sĩ Krutov cũng bị bắn vào đầu. Viên đạn 7,62mm từ khẩu súng ngắn Nagant đi vào đáy sọ, xuyên qua não. Tuy nhiên, viên cảnh sát này đã may mắn sống sót một cách kỳ lạ sau 9 ngày hôn mê.

Đều là những kẻ tái phạm nguy hiểm

Theo cơ quan điều tra, 2 nhân viên cảnh sát khi đó đã kịp thời ngăn cản bọn cướp tấn công sòng bạc gần đó. Các đối tượng đều là những kẻ tái phạm nguy hiểm. Vorozhtsov, kẻ trực tiếp bắn 2 cảnh sát, từng ngồi tù vì đã tham gia 2 vụ giết người. Tại thời điểm đó, hắn đang bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Batashev có tiền án về các tội cướp tài sản và chiếm đoạt tài liệu, Danilova bị truy nã về tội lừa đảo, Parushenkov từng bị kết án về tội gây tổn hại cho cho sức khỏe của người khác. 

Một tuần sau, các thành viên của băng cướp này lần lượt bị bắt. Trong năm 2010, chúng đã tổ chức cướp nhiều cửa hàng và sòng bạc bí mật. Riêng Parushenkov trốn thoát và bị truy nã. Tháng 12-2014, 8 thành viên của băng cướp này đã bị Tòa án Saint Petersburg kết án tổng cộng hơn 87 năm tù với nhiều tội danh khác nhau, trong đó Vorozhtsov, kẻ trực tiếp bắn các nhân viên cảnh sát, bị kết án 21 năm 6 tháng tù. 

Sau 6 năm lẩn trốn, ngày 1-6-2016, Parushenkov bị bắt khi đang là công nhân khai thác gỗ tại khu rừng ở làng Khvoynoye, huyện Priozersky, tỉnh Leningrad. Parushenkov bị khởi tố về các tội cướp tài sản, cướp có vũ trang, xâm phạm tính mạng của nhân viên cảnh sát và mua bán vũ khí bất hợp pháp. 

Ngày 16-2-2018, Tòa án Saint Petersburg đã tuyên phạt Parushenkov 16 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top