Thủ đô Tokyo có thể tê liệt, nếu…

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Một ủy ban của Chính phủ Nhật Bản cho biết trong trường hợp núi lửa Phú Sỹ phun trào quy mô lớn thì Tokyo có thể sẽ bị tê liệt chức năng thủ đô trong khoảng 3 giờ.

ảnh 1

Trong lần phun trào gần đây nhất vào tháng 12-1707, núi Phú Sỹ đã phun tro bụi trong hơn 2 tuần khiến lớp tro núi lửa tích lại đến vài centimet ở Edo khi đó, ngày nay là Tokyo.

Ủy ban trên giả định nếu ngày nay xảy ra vụ phun trào với quy mô tương tự thì cả khu vực Thủ đô Tokyo và các vùng lân cận sẽ chìm trong tro bụi núi lửa.

Theo đó, tro núi lửa có thể bay tới tận trung tâm Tokyo và các tỉnh lân cận là Kanagawa, Chiba và Saitama chỉ trong 3 giờ sau khi núi lửa phun trào.

Toàn bộ dịch vụ đường sắt sẽ ngừng hoạt động vì chỉ cần một lượng nhỏ tro bụi cũng có thể làm tê liệt hệ thống vận hành.

Ngoài ra, tầm nhìn hạn chế cũng sẽ khiến việc đi lại bằng ô tô gặp trở ngại, ảnh hưởng đến đi lại của người dân và người đi làm. Hoạt động hậu cần cũng bị xáo trộn, có thể dẫn đến tình trạng thiếu thực phẩm và nước.

Nếu có mưa, tro núi lửa có thể bám vào các cơ sở cung cấp điện, gây mất điện ở trung tâm Tokyo. Hệ thống thông tin liên lạc và cấp nước cũng có thể bị tê liệt.

Do vậy, người đứng đầu ủy ban, ông Toshitsugu Fujii, Giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo, cho rằng sẽ là quá muộn để có biện pháp xử lý một khi núi lửa đã phun trào và ông hối thúc Chính phủ Nhật cần có đối sách ứng phó đầy đủ từ trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top