Thông đường cho PPP

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Chính trường Thái Lan sắp bước sang một ngã rẽ mới khi đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) giành thắng lợi trong cuộc bầu cử cuối tháng 12-2007 đạt được thoả thuận thành lập chính phủ liên minh.

Thông đường cho PPP

(ANTĐ) - Chính trường Thái Lan sắp bước sang một ngã rẽ mới khi đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) giành thắng lợi trong cuộc bầu cử cuối tháng 12-2007 đạt được thoả thuận thành lập chính phủ liên minh.

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh được Chủ tịch PPP Samak Sundaravej chính thức thông báo chiều 19-1 tại Bangkok sau các cuộc họp với 5 đảng khác giành ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 23-12-2007.

Theo đó PPP sẽ đứng đầu một chính phủ liên minh 6 đảng gồm PPP, Chart Thai, Puea Paendin, Matchima Thipataya, Ruam Jai Thai Chart Pattana và Pracharaj. Ông Samak tin tưởng liên minh cầm quyền sẽ nắm khoảng 315 trong số 480 ghế trong quốc hội, một đa số đủ mạnh để bảo đảm một chính phủ ổn định.

Lãnh đạo các chính đảng thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền

Con đường đi tới một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái ở Thái Lan không dễ dàng. Dù giành thắng lợi thuyết phục nhưng PPP gặp không ít khó khăn bởi đảng này gồm phần lớn những thành viên của đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) và hiện vẫn ủng hộ vị cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Thử thách lớn nhất là đơn kiện lên Toà án tối cao Thái Lan của thành viên đảng Dân chủ (DP) Chaiwat Sinsuwong cáo buộc PPP thực chất là “vỏ bọc mới”  của TRT vốn đã bị giải thể tháng 5 năm ngoái cũng như PPP đã vi phạm luật bầu cử. Thử thách lớn tới mức có nhà bình luận đã tính tới khả năng PPP sẽ bị tuyên bố giải thể và Thái Lan phải tổ chức bầu cử lại.

Tuy nhiên cuối cùng PPP vẫn đủ sức mạnh để vượt qua thách thức. Việc Tòa án tối cao Thái Lan ngày 18-1 ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của ông Chaiwat đã mở đường để PPP chính thức đặt bút ký thỏa thuận thành lập liên minh với 5 chính đảng một ngày sau đó.

Theo ông Samak, Quốc hội mới sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 21-1 tới để bầu chọn Thủ tướng mới. Thủ tướng mới sau đó trình danh sách Nội các mới lên Quốc vương Bhumibol Adulyadej phê chuẩn. Chính phủ mới được phê chuẩn sẽ tiếp quản quyền lực từ chính quyền lập ra sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Thaksin tháng 9-2006.

Các nhà quan sát Thái Lan cho rằng đương kim Chủ tịch PPP Samak gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng của liên minh cầm quyền 6 đảng. Ông Samak vốn là thành viên cấp cao của TRT và từng làm Phó Thủ tướng trong chính phủ do ông Thaksin đứng đầu trước đây. Với việc một chính phủ do PPP đứng đầu lên nắm quyền, nhiều người dự báo sẽ rút ngắn đáng kể thời gian về nước của vị Thủ tướng bị lật đổ đang sống lưu vong tại Anh.

Một chính phủ dân cử lên cầm quyền sẽ đưa Thái Lan trở lại con đường dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự cách đây hơn một năm. Nhưng liệu chính phủ đó có mang lại ổn định trong bối cảnh chia rẽ và mâu thuẫn giữa những lực lượng chính trị ủng hộ và phản đối cựu Thủ tướng Thaksin vẫn còn sâu sắc?

Câu trả lời đang phụ thuộc rất nhiều vào sự ứng xử và cách xử lý của chính phủ do PPP đứng đầu đối với những người hậu thuẫn đảo chính quân sự cũng như tương lai chính trị của vị Thủ tướng bị lật đổ.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top