Thống đốc Rio de Janeiro bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

0 Trần Biên (Theo CNN/CNA)
ANTD.VN - Ngày 29-11, Cảnh sát Liên bang Brazil đã bắt giữ ông Luiz Fernaldo Pezao (ảnh), Thống đốc bang Rio de Janeiro, vì cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ. Kế hoạch bắt giữ ông Luiz Fernaldo Pezao là một phần trong cuộc điều tra chấn động mang tên “Car Wash” ở Brazil có liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

ảnh 1

Ông Pezao đã bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng khi ông này vẫn còn đang ăn sáng. Lệnh bắt giữ được Tòa án Tối cao Brazil phê chuẩn sau khi làm sáng tỏ lời khai của Carlos Mirinda, một “cánh tay” đắc lực của cựu Thống đốc Sergio Cabra. Trước đó, ông Pezao đã bị quản thúc tại gia vì cáo buộc nhận tiền hối lộ trong thời gian đảm nhiệm chức Phó Thống đốc bang Rio de Janeiro, chỉ dưới quyền Thống đốc khi đó là ông Sergio Cabra, hiện cũng đã bị giam giữ. Cảnh sát Brazil ngay sau đó đã đột kích trụ sở của chính quyền bang Rio de Janeiro để khám xét, thu thập thêm chứng cứ từ các tài liệu liên quan khác. 

Đối với Brazil, Petrobras chính là tâm điểm của chuyên án “Car Wash” được phanh phui bắt đầu từ năm 2014, và đã có rất nhiều chính trị gia, chủ doanh nghiệp đã bị bắt giữ, điều tra liên quan đến hối lộ và tham nhũng. Vụ án này đã gây chấn động chính trường Brazil khiến nhiều chính trị gia bị truy tố, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Michel Temer và cựu Tổng thống Dilma Rousseff. Đã có hàng trăm cá nhân bị kết tội tham nhũng, rửa tiền, và thành lập nhiều đường dây làm ăn phi pháp có liên quan đến các quan chức, lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top