Thống đốc Mexico thứ ba trốn ra nước ngoài sa lưới

0 Yến Chi
ANTD.VN - Roberto Borge Angulo, cựu Thống đốc bang Quintana Roo của Mexico đã bị bắt cuối tuần trước tại Sân bay quốc tế Tocumen, Panama khi chuẩn bị lên chuyến bay đến Thủ đô Paris, Pháp. Đến nay đã có ít nhất 8 Thống đốc bang của Mexico bị khởi tố hoặc đã bị kết án vì tham nhũng.

ảnh 1

Roberto Borge Angulo, người giữ chức Thống đốc bang Quintana Roo, nơi có thành phố du lịch nổi tiếng Cancún, nhiệm kỳ 2011-2016 đã bị truy nã vì tội tham nhũng và rửa tiền liên quan đến việc bán đất công cho các công ty tư nhân và nhiều sai phạm khác. 

Bán bất động sản giá ưu đãi cho người thân, bạn bè

Đáng chú ý hơn cả, cựu chính trị gia này đã bị buộc tội bán 25 lô đất trị giá hơn 250 triệu USD cho một nhóm người có quan hệ thân thiết là người thân và bạn bè của ông ta. Khu đất, với diện tích trên 7 triệu m2 ở Cancún và Cozumel, là tài sản của chính quyền bang và đã được bán đấu giá ở mức thấp hơn giá thị trường 6%. Trong đó, 10 lô nằm trong khu bảo tồn tự nhiên của bang, 4 lô khác đứng tên là mẹ của Roberto Borge - bà Rosa Yolanda Angulo Castilla. Tất cả số bất động sản này đã bị thu hồi tháng 2-2017.

Thông tin mới nhất về tội trạng của cựu Thống đốc Roberto Borge Angulo vừa được phanh phui còn liên quan đến khoản tiền 1,05 tỷ Peso (tương đương 54,7 triệu USD). Tờ Reforma của Mexico ngày 6-6 đưa tin, các quan chức bang Quintana Roo phát hiện ra khoản thanh toán của Công ty cấp nước Aguakan trả cho việc nhượng quyền phân phối nước uống tại các đô thị của Benito Juárez (Cancún), Isla Mujeres và Solidaridad (Playa del Carmen) cho đến năm 2052 bị nghi là chảy vào túi của cựu Thống đốc Roberto Borge Angulo.

Theo đó, năm 2014, công ty này đã đặt cọc vào tài khoản của Ủy ban Nước sạch và Thoát nước của bang Quintana Roo. Quỹ này sau đó được chuyển cho Ban Thư ký Tài chính và Kế hoạch nhưng từ đó, số tiền bỗng dưng biến mất. Việc điều tra về điểm đến cuối cùng của khoản tiền này đang nhắm vào Thư ký tài chính của cựu Thống đốc Borge, ông Juan Pablo Guillermo Molina, người cũng bị buộc tội chuyển đổi công quỹ hơn 400 triệu Peso.

Sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 9-2016 và đứng trước nguy cơ điều tra tham nhũng, vị cựu Thống đốc 37 tuổi đã bỏ trốn. Theo đề nghị từ chính quyền Mexico, cơ quan Cảnh sát quốc tế Interpol đã thông báo “truy nã đỏ” tới các quốc gia khác về nhân vật này. Văn phòng Tổng chưởng lý Liên bang Mexico đã theo dõi mọi động thái di chuyển của Borge, từ Mỹ, Cuba đến Bahamas. Cựu quan chức này đến Panama từ ngày 25-5, khi sắp lên máy bay đến Thủ đô Paris hôm 4-6 thì bị bắt. 

Hiện Văn phòng Tổng chưởng lý Liên bang Mexico đã yêu cầu nhà chức trách Panama tạm giữ Borge. Theo trang tin Mexiconewsdaily, thời hạn giam giữ cũng như quá trình dẫn độ cựu quan chức này có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Vẫn nhức nhối nạn tham nhũng 

Kênh Truyền hình Telersur thống kê, Roberto Borge là cựu Thống đốc thứ ba nằm trong hàng ngũ Đảng cầm quyền PRI của đương kim Tổng thống Enrique Peña Nieto bị bắt vì tội tham nhũng trong năm nay. Hồi tháng 4-2017, ông Tomas Yarrington - cựu Thống đốc bang Tamaulipas và Javier Duarte - cựu Thống đốc bang Veracruz đã lần lượt bị bắt giữ ở Italia và Guatemala sau khi bỏ trốn ra nước ngoài để tránh điều tra tham nhũng. 

Trong khi đó, đảng cầm quyền cũng đang đối mặt với những sự chỉ trích từ các đảng đối lập về nạn tham nhũng tràn lan, rằng chức danh Thống đốc hoặc Nghị sỹ chẳng khác nào giấy phép tạo điều kiện cho quan chức biển thủ công quỹ. Tổng thống Peña Nieto còn bị cáo buộc làm ngơ cho các tập đoàn ma túy lộng hành. Ví dụ, Sinaloa là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm về ma túy cao nhất Mexico và nhà lãnh đạo bang khét tiếng bạo lực này là Thống đốc Quirino Ordaz Coppel, một thành viên của PRI và là bạn thân của ông Peña Nieto.

Cộng hòa Mexico gồm 31 tiểu bang và thành phố Mexico, đến nay đã có ít nhất 8 Thống đốc bang bị khởi tố hoặc đã bị kết án. Trong đó, mức án phạt cao nhất là bản án 22 năm tù về tội rửa tiền dành cho Mario Villanueva, Thống đốc bang Quintana Roo giai đoạn 1993-1999.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top