Thống đốc Jakarta đắc cử tổng thống Indonesia với hơn 53% phiếu bầu

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 22-7, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố Thống đốc Jakarta Joko Widodo có tư tưởng cải cách giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở nước này với hơn 53% số phiếu bầu.

Theo bản tóm tắt kết quả kiểm phiếu từ 33 tỉnh trên cả nước và các điểm bỏ phiếu ở nước ngoài tại Ủy ban bầu cử, cặp ứng cử viên Joko Widodo và Jusuf Kalla đã giành được tổng số 70.993.444 phiếu bầu trên toàn quốc, tương đương 53,15% tổng số phiếu bầu.

Trong khi đó, cặp đôi Prabowo Subianto, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra), và Hatta Radjasa giành được tổng số 62.576.444 phiếu bầu, tương đương với 46,85% và chính thức được tuyên bố thất bại trong cuộc bầu cử này.

Sau khi công bố ứng cử viên giành chiến thắng, cặp ứng cử viên Joko Widodo và Jusuf Kalla sẽ phải đợi trong 3 ngày xem hai đối thủ có gửi kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp hay không.

Khi đó, Tòa án Hiến pháp sẽ xử lý đơn khiếu kiện và sau đó sẽ ra quyết định mang tính ràng buộc và cuối cùng để Ủy ban bầu cử thực hiện," ông Ikrar Nusa Bhakti, một nhà phân tích chính trị tại Viện Khoa học Indonesia cho biết.

ảnh 1
Cặp ứng cử viên Joko Widodo (giữa) và Jusuf Kalla (trái), cùng cựu Tổng thống Megawati Soekarnoputri (phải)


Theo hiến pháp Indonesia, trong trường hợp ông Subianto không công nhận kết quả bầu cử với cáo buộc có gian lận hoặc sai phạm bầu cử thì Tòa án Hiến pháp sẽ có hai tuần để đưa ra phán quyết cuối cùng kể từ khi nhận được đơn khiếu nại.

Dựa vào đơn khiếu nại, Tòa án Hiến pháp có thể hủy bỏ chiến thắng của ứng cử viên được công bố giành chiến thắng hoặc ra lệnh tổ chức bầu cử lại. Nếu Tòa án Hiến pháp bác bỏ khiếu nại, ông Joko Widodo sẽ trở thành tân tổng thống Indonesia và nhậm chức vào ngày 20.

Những kết quả trên được công bố chỉ ít giờ sau khi ông Subianto cùng đối tác liên danh tranh cử Radjasa tuyên bố rút khỏi tiến trình bầu cử với lý do đã xảy ra gian lận bầu cử.

Tuy nhiên, theo đính chính sau đó của một nghị sỹ của đảng Gerindra đồng thời là cháu của ông Subianto, vị Chủ tịch đảng Gerindra "không rút khỏi tiến trình bầu cử mà chỉ rút khỏi quá trình kiểm phiếu," ám chỉ khả năng ông Subianto sẽ không công nhận kết quả chính thức do Ủy ban bầu cử vừa công bố.

Trước tình hình hiện tại, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Djoko Suyanto đã kêu gọi mọi người bình tĩnh, cảnh giác và không hưởng ứng những hành động khiêu khích có thể hủy hoại sự ổn định của đất nước.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top