Thông điệp "kép" từ cuộc tập trận lớn nhất trong 200 năm qua ở Venezuela

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Cuộc tập trận lớn của quân đội Vevezuela đã phát đi thông điệp quan trọng, không chỉ thể hiện sẵn sàng ứng phó với mọi can thiệp từ bên ngoài mà còn để khẳng định sự ủng hộ với Tổng thống Nicolas Maduro.

ảnh 1Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành và ủng hộ Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro

Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB), tên gọi chính thức của quân đội Venezuela, đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn từ ngày 10-2 và kéo dài trong 6 ngày nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống bảo vệ Tổ quốc. Tuyên bố trước cuộc tập trận được cho là “lớn và quan trọng nhất trong lịch sử 200 năm của đất nước”, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định, sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ một cuộc can thiệp quân sự nào và càng không thể để xảy ra một cuộc nội chiến như các nhóm thù địch trong và ngoài nước mong muốn.

Cuộc tập trận của quân đội Venezuela diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đã tự phong là “Tổng thống lâm thời” vào ngày 23-1 vừa qua.  Tổng thống Nicolas Maduro đã lên án mạnh mẽ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, coi đó là một phần trong âm mưu đảo chính. 

Ngay lập tức, Mỹ và khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha… cùng nhiều quốc gia Mỹ Latin đã công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép, yêu cầu loại bỏ ông Maduro, người hiện là Tổng thống hợp pháp của Venezuela sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 5-2018 với 67% tổng số phiếu bầu.

Tuy nhiên, nhiều nước khác như Cuba, Nga, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ… đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ do Tổng thống Maduro đứng đầu, đồng thời lên án âm mưu đảo chính vị Tổng thống hợp pháp được chính người dân Venezuela lựa chọn trong cuộc bầu cử tự do và công bằng. Đáng chú ý, một thành viên của EU là Italia đã ngăn chặn liên minh này ra một tuyên bố chung công nhận chức danh tự phong  “Tổng thống lâm thời” của lãnh tụ phe đối lập Guaido.

Trận chiến ngoại giao nhằm vào Tổng thống Maduro không vì thế mà giảm áp lực khi Nhóm Tiếp xúc quốc tế về Venezuela gồm hầu hết các thành viên trong nhóm là những nước ủng hộ lãnh tụ đối lập Guaido sau cuộc họp tại Montevideo của Uruguay đã đề xuất Cơ chế Montevideo với giải pháp chính yếu cho cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela là tổ chức cuộc bầu cử sớm. Đó cũng là nội dung chính mà Mỹ ngày 11-2 đã đưa vào dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song lập tức bị Nga bác bỏ.

Trong khi còn giằng co trên mặt trận ngoại giao, Mỹ phối hợp với phe đối lập thúc giục và tướng lĩnh, binh sĩ quân đội Venezuela bất tuân lệnh Tổng thống Maduro, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang nước này và quay sang ủng hộ lãnh tụ cùng phe đối lập. Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodríguez ngày 7-2 vừa qua đã công bố các bằng chứng về âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro do phe cực hữu tiến hành với sự hậu thuẫn của Chính phủ Mỹ và Colombia.

Trong bối cảnh đó, cuộc tập trận quy mô “lớn nhất trong 200 năm qua” của quân đội Venezuela, lực lượng đang giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì toàn vẹn lãnh thổ và sự ổn định của đất nước Venezuela, đã gửi đi thông điệp “kép” mạnh mẽ. Như tuyên bố của Tướng Remigio Ceballos, Tư lệnh tác chiến chiến lược của FANB, cuộc tập trận khẳng định quân đội nước này đoàn kết, đồng lòng bên cạnh nhân dân và Tổng tư lệnh Nicolas Maduro để bảo vệ hòa bình của đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top