Thông điệp bạo lực

0 Hoàng Sơn ((Theo TTXVN))
(ANTĐ) - 60 người thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào khách sạn 5 sao Marriott sang trọng ngay giữa Thủ đô Islamabad của Pakistan. Một lần nữa, thông điệp bạo lực của chủ nghĩa khủng bố lại vang lên trên đất nước Nam Á này.

Thông điệp bạo lực

(ANTĐ) - 60 người thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào khách sạn 5 sao Marriott sang trọng ngay giữa Thủ đô Islamabad của Pakistan. Một lần nữa, thông điệp bạo lực của chủ nghĩa khủng bố lại vang lên trên đất nước Nam Á này.

Khách sạn Marriott giờ chỉ còn là đống tro tàn

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra khủng bố ở Pakistan. Khách sạn Marriott cũng đã từng hai lần bị đánh bom, nhưng vụ đánh bom tối 20-9 là vụ khủng bố khủng khiếp nhất kể từ khi Pakistan tham gia cuộc chiến chống khủng bố vào cuối năm 2001.

Khối thuốc nổ nặng gần một tấn đặt trên một chiếc xe chở hàng đã phá tan nhiều công trình xây dựng ngay trước rào chắn an ninh của khách sạn, tạo ra một hố sâu hơn 10m. Sức ép của vụ nổ làm sập trần đại sảnh trong khách sạn, nơi khoảng 300 người đang ăn tối sau những ngày nhịn ăn uống của tháng Ramadan thiêng liêng đối với người Hồi giáo.

Những thông tin đầu tiên cho rằng mục tiêu của vụ tấn công nói trên là một số quan chức cấp cao của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang ở thăm Pakistan bởi khách sạn Marriott thường được chọn làm nơi nghỉ của các quan chức Mỹ khi tới thăm nước này. Tuy nhiên, nếu nhìn vào chính trường Pakistan, thì động cơ đằng sau vụ bạo lực này không đơn giản như vậy.

Kể từ khi Pakistan tham gia cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động, mở cửa biên giới cho Mỹ mượn đường tấn công vào Afghanistan, chính trường nước này bắt đầu có dấu hiệu chia rẽ giữa một bên là lực lượng thân Mỹ và bên kia là lực lượng Hồi giáo cực đoan. Mọi việc càng trở nên phức tạp khi cuộc chiến ở Afghanistan kéo dài và nhiều khi lan sang cả Pakistan.

Bộ Nội vụ Pakistan cho biết có 4 người nước ngoài, gồm một người Czech, một công dân Việt Nam và hai người Mỹ, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào khách sạn Marriott) ở Thủ đô Islambad tối 20-9.

(Theo TTXVN)

Washington cáo buộc rằng, các tay súng Taliban và Al-Qaeda tìm được nơi ẩn náu an toàn là những bộ lạc tại vùng núi xa xôi trên biên giới Pakistan - Afghanistan, để từ đó mở các cuộc tấn công vào liên quân do Mỹ và NATO đứng đầu ở Afghanistan. Còn nhiều người dân Pakistan lại hết sức phẫn nộ trước các vụ tấn công của lính Mỹ vào lãnh thổ nước này dưới danh nghĩa truy quét khủng bố.

Tên lửa và bom của Mỹ càng rơi nhiều sang Pakistan thì tâm lý chống Mỹ càng lên cao. Để dẹp yên tình hình trong nước, tân Tổng thống Pakistan A. Zardari đã phải tuyên bố không chấp nhận các hoạt động quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Pakistan, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng ông thậm chí sẽ “kiến tạo” hòa bình với các tộc trưởng Pakistan thân Taliban nếu tình hình không được cải thiện.

Và rồi, việc 11 binh sĩ Pakistan thiệt mạng tại vùng biên giới Afghanistan do bị lực lượng Mỹ oanh tạc “nhầm” cách đây ít lâu đã làm dư luận nước này bùng nổ.

Với việc đánh bom khách sạn Marriott ngay giữa Thủ đô, nơi được coi là khá an toàn, lực lượng Hồi giáo cực đoan muốn chuyển một thông điệp tới chính quyền rằng nếu Islamabad tiếp tục giữ quan hệ khăng khít với Mỹ, thì bất cứ nơi nào trên đất nước Pakistan cũng sẽ trở thành mục tiêu khủng bố.

Nhưng xóa bỏ cam kết với Mỹ để giữ yên nội tình thì lại bị cho là tiếp tay Taliban và Al-Qaeda. Quả là bài toán quá khó với tân Tổng thống  A. Zardari.  

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top