“Thời khắc lịch sử” của người Palestine

0 Hoàng Cường ((Theo Reuters))
ANTĐ Chiều 29-11, tại New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ nhóm họp để bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết về việc nâng cấp quy chế cho Palestine từ thực thể quan sát viên lên nhà nước quan sát viên, tương tự như quy chế dành cho Vatican. 
Bản dự thảo trên dự kiến sẽ được đa số 193 nước thành viên Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu ủng hộ bất chấp phản đối từ Mỹ và Israel. Ngoài việc nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước đang phát triển vốn chiếm đa số tại Đại hội đồng LHQ, cho đến nay, đã có nhiều nước châu Âu gồm Pháp, Áo, Đan Mạch, Tây Ban Nha... lên tiếng ủng hộ việc nâng cấp quy chế cho Palestine tại LHQ. Trong khi đó, Mỹ một lần nữa cảnh báo Palestine sẽ phải trả giá bằng các khoản viện trợ của Washington nếu dự thảo được thông qua, còn Israel dọa sẽ áp đặt các biện pháp kinh tế hà khắc chống Palestine. 

Mặc dù vậy, đối với người dân Palestine, đây được xem là “thời khắc lịch sử” và họ hy vọng những nỗ lực của mình sẽ được đền đáp. Nếu được nâng cấp quy chế với đa số phiếu ủng hộ, Palestine sẽ được phép tiếp cận các tổ chức quốc tế. Chính quyền Palestine cam kết sẽ khởi động lại tiến trình hòa bình bị bế tắc trong hai năm qua, chủ yếu liên quan đến vấn đề định cư của người Do Thái tại khu Bờ Tây, ngay sau cuộc bỏ phiếu nâng cấp quy chế tại LHQ. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza vẫn còn rất mong manh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top