Thoát nạn phiến quân, người dân Marawi hạnh phúc trở về nhà

0 Hoàng Cường (Theo Reuters)
ANTD.VN - Khaliluddin Ismail trở về nhà ngày 29-10 sau 5 tháng xảy ra giao tranh tại thành phố Marawi, miền Nam Philippines. Cũng giống như ông, nhiều người đi sơ tán đã bắt đầu được trở về nhà sau ngày thành phố được giải phóng. Mặc dù còn bộn bề khó khăn, họ vẫn hạnh phúc khi được trở lại mảnh đất quê hương. 

Khi về nhà, Khaliluddin Ismail phát hiện nhà ông đã bị cướp bóc nhưng ông vẫn mỉm cười. “Ít nhất chúng tôi vẫn còn lại thứ gì đó” - ông Khaliluddin Ismail nói khi đang đứng trong căn phòng có quần áo, đồ chơi, đồ trang trí và những bức tranh bị hư hỏng nằm rải rác trên sàn nhà - “Những người khác không còn gì. Họ mất nhà cửa, họ mất mạng”. 

ảnh 1Người dân Marawi ôm chầm lấy nhau sau khi trở về nhà

“Tôi mở cửa và bị sốc…”

Ông Khaliluddin Ismail (44 tuổi), tự cho mình là một trong những người may mắn nhất ở Marawi. Thành phố này đã bị tàn phá trong hơn 150 ngày giao tranh giữa lực lượng an ninh Philippines và các phiến quân có liên hệ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã làm hơn 1.100 người thiệt mạng và khoảng 350.000 người phải rời nhà cửa đi sơ tán. Nhà ông Khaliluddin Ismail nằm trong vùng an toàn của Marawi, một khu vực từ lâu đã bị người dân bỏ hoang nhưng không bị ảnh hưởng bởi các cuộc pháo kích không ngừng và các cuộc không kích của quân đội. Những cuộc tấn công này chủ yếu xảy ra tại trung tâm thương mại của thành phố, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, cửa hàng và xe cộ.    

Sáu ngày sau khi quân đội tiêu diệt những phiến quân cuối cùng, Khaliluddin Ismail nằm trong số khoảng 4.000 người được phép trở về nhà vào ngày 29-10 tại khu vực Basak Malutlot của Marawi. Giống như ông, nhiều người phát hiện nhà họ cũng bị cướp bóc. “Tôi mở cửa và bị sốc, nhưng tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc khi được trở về nhà”, ông Khaliluddin Ismail nói.   

Ông Ismail cùng các thành viên trong gia đình rời đi ngày 24-5 trong thời gian nổ ra cuộc đấu súng ác liệt kéo dài 3 ngày tại khu vực chỉ cách nhà ông 50m khi lực lượng an ninh tìm cách đột kích nơi ẩn náu của “ông trùm” khủng bố khét tiếng Isnilon Hapilon, kẻ được xem là “Tiểu vương” của IS ở Đông Nam Á. Isnilon Hapilon trốn thoát, sau đó kêu gọi trang bị vũ khí cho hàng trăm phiến quân để tiến hành kế hoạch của chúng chiếm giữ Marawi. Vụ việc đã làm nổ ra cuộc giao tranh trong đô thị lớn nhất tại Philippines trong những năm gần đây, và gây ra lo ngại rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan đã giành được chỗ đứng ở phía Nam của đất nước có đông người Công giáo sinh sống.

Tốn 1,1 tỷ USD để tái thiết

Khi đoàn xe của các cư dân quay trở lại Marawi, những con phố vắng vẻ chỉ vài giờ đồng hồ trước đó bỗng trở nên náo nhiệt. Cảnh sát vũ trang tại các trạm kiểm soát kiểm tra chéo các tài liệu và hình ảnh của mỗi hành khách từ 712 gia đình, để đề phòng khả năng các phiến quân trà trộn xâm nhập trở lại thành phố. Các em bé bật khóc khi các quan chức tại một hành lang hò hét trên loa để cố gắng thiết lập trật tự trong lúc hàng trăm người chen lấn đăng ký để lấy gạo và 5.000 Peso (97USD) được cấp cho mỗi hộ gia đình.

Khoảng 6.500 gia đình sẽ trở về vào tuần này trong một đợt hồi hương theo từng giai đoạn, một phần trong số 77.000 người đã chạy trốn đến các trại sơ tán hoặc các thị trấn lân cận. Với nửa phía Đông của Marawi gần như bị phá hủy hoàn toàn và lo lắng về những quả bom do các phiến quân cài lại, nhà chức trách cho biết có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi hầu hết mọi người có thể quay trở lại.

Nhân viên Chính phủ đã nghỉ hưu Mitormar Goling (72 tuổi), trở về nhà và phát hiện đồ trang sức, tiền bạc, đồ nội thất và đồ cổ đã bị đánh cắp. Ông nói ông sợ rằng sẽ bị bỏ đói hoặc bị giết nếu ông ở lại. “Chúng tôi cảm thấy mặt đất rung lên sau những lần không kích. Chúng tôi không biết liệu quân đội có thể bảo vệ chúng tôi được không. Nếu bạn không tin vào ý thức hệ của chúng, IS sẽ coi bạn là kẻ thù”, ông Mitormar Goling đề cập đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông là một trong số nhiều người cho biết, họ hiểu rằng quân đội đã phải phá hủy thành phố để cứu nó khỏi rơi vào tay phiến quân. 

Hiện ít nhất 12 trường học trong thành phố đã được mở cửa để đón các em học sinh đi học trở lại. Trong khi đó, với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, Chính phủ Philippines đã bắt đầu tiến hành công việc tái thiết thành phố. Ước tính, quá trình tái thiết hoàn toàn Marawi sẽ phải mất nhiều năm nữa và chi phí khoảng 56 tỷ Peso (tương đương 1,1 tỷ USD). 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top