Thoát hiểm?

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Thủ tướng Silvio Berlusconi của Italia đang phải chịu nhiều rắc rối rất có thể sẽ thoát hiểm trong thời gian đương chức khi Hạ viện nước này vừa thông qua một đạo luật được xem là để "cứu thủ tướng".

Thoát hiểm?

(ANTĐ) - Thủ tướng Silvio Berlusconi của Italia đang phải chịu nhiều rắc rối rất có thể sẽ thoát hiểm trong thời gian đương chức khi Hạ viện nước này vừa thông qua một đạo luật được xem là để "cứu thủ tướng".

Thủ tướng Berlusconi sẽ thoát  hiểm nếu đạo luật mới được thông qua

Với 316 phiếu thuận, 239 phiếu chống và 40 phiếu trắng, Hạ viện Italia ngày 3-2 đã thông qua đạo luật đặc biệt mang tên "Luật ngăn trở hợp pháp". Đạo luật cho phép thủ tướng hoặc các thành viên nội các có thể yêu cầu các phiên tòa được hoãn lại trong thời gian tối đa là 18 tháng.

Đạo luật trên còn phải được Thượng viện Italia thông qua mới có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều khả năng dự án "Luật ngăn trở hợp pháp" sẽ được Thượng viện thông qua bởi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Berlusconi đang chiếm đa số áp đảo tại cơ quan lập pháp này.

Dự án "Luật ngăn trở hợp pháp" được Hạ viện Italia thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Berlusconi đang phải đối mặt với hàng loạt rắc rối, từ các cáo buộc tham nhũng đến gian lận tài chính...

Ngay sau khi lên cầm quyền tháng 4-2008, Thủ tướng Berlusconi đã phải đối mặt với hai vụ kiện tụng xôn xao dư luận. Đó là cáo buộc hối lộ luật sư người Anh David Mills 400.000 euro để cung cấp bằng chứng sai trước tòa trong một vụ kiện kinh doanh và vụ điều tra về việc đã dùng tiền mua chuộc các nghị sỹ cánh tả để lật đổ chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Romano Prodi tháng 2-2008 nhằm tạo điều kiện cho ông Berlusconi trở lại giữ chức thủ tướng.

Thủ tướng Berlusconi lại đứng trước nguy cơ hầu tòa lần thứ 3 sau khi Tòa án thành phố Milan kết thúc cuộc điều tra ngày 22-1 vừa qua về những cáo buộc tham nhũng và gian lận thuế. Các công tố viên buộc tội ông Berlusconi và hãng sản xuất truyền hình Frank Agrama của Mỹ đã thông đồng để tư lợi và trốn thuế 34 triệu USD.

Phe đối lập đã chỉ trích mạnh mẽ "Luật ngăn trở hợp pháp", cho rằng đó là "luật cứu thủ tướng" vì theo họ việc thông qua sẽ tạo ra những tiền lệ nguy hiểm nhằm thay đổi luật pháp để phục vụ lợi ích cá nhân. Nếu đạo luật được Thượng viện thông qua, các phiên tòa xét xử ông Berlusconi về các tội danh liên quan đến các vụ án hối lộ và trốn thuế có thể bị hoãn lại trong vòng 18 tháng tới. Thời gian này đủ để chính phủ của ông Berlusconi tiến hành sửa đổi Hiến pháp nhằm miễn truy tố 4 chức vụ lãnh đạo cao nhất nước, gồm tổng thống, thủ tướng, chủ tịch Thượng và Hạ viện ngay trong thời gian tại nhiệm.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Berlusconi lại cho rằng cần phải thông qua "Luật ngăn trở hợp pháp" để giúp Thủ tướng tập trung vào việc điều hành chính phủ. Theo người phát ngôn của Phủ Thủ tướng, tính đến nay đã có 2.500 cuộc điều trần về vụ tham nhũng và trốn thuế của ông Berlusconi, hàng trăm cuộc điều tra của cảnh sát tài chính với sự vào cuộc của 787 quan tòa nhưng chưa bản án nào đi tới kết luận cuối cùng.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top