Thỏa thuận về vùng an toàn tại Syria bắt đầu có hiệu lực

0 Hoàng Nguyễn (Theo RT)
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-5 cho biết, thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria chính thức có hiệu lực từ 0 giờ ngày 6-5 (giờ Damascus).

ảnh 1

Các máy bay chiến đấu Su-24 của quân đội Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria

Thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria trên đã được đại diện phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ký hôm 4-5 vừa qua trong cuộc đàm phán ở Astana, Kazakhstan, nhằm giảm tình trạng bạo lực kéo dài suốt 6 năm qua tại Syria. Theo đó, các hoạt động quân sự không được phép triển khai tại đây, bao gồm cả các chuyến bay của lực lượng không quân.

Tuy nhiên, không quân Nga sẽ tiếp tục tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở những nơi khác tại quốc gia Trung Đông này.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, khu vực an toàn lớn nhất nằm ở phía bắc Syria, bao gồm tỉnh Idlib và những quận liền kề của thành phố Latakia, Aleppo và Hama. Vùng thứ hai là phía bắc tỉnh Homs, nơi có khoảng 180.000 thường dân sinh sống. Khu vực thứ ba là Đông Ghouta thuộc Damascus. Vùng an toàn cuối cùng là các khu vực ở phía nam Syria giáp với Jordan.

Trước đó, phát biểu với các nhà báo, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin nhấn mạnh: “Thỏa thuận về vùng an toàn tại Syria đã nhận được sự ủng hộ của tất cả những người chơi chính, bao gồm Liên Hiệp Quốc, chính quyền Mỹ, cùng các nhà lãnh đạo Ả-rập Xê-út và các nước khác. Tôi hy vọng, thỏa thuận Astana sẽ mang lại hy vọng chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch ở quốc gia Trung Đông này”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top