Thổ Nhỹ Kỳ cải tổ nội các do bê bối tham nhũng

0 Mai Loan (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 25-12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan đã công bố một cuộc cải tổ nội các quan trọng, sau khi 3 bộ trưởng nước này lần lượt từ chức do bê bối tham nhũng, đặt ra một thách thức chưa từng có trong 11 năm cầm quyền của ông.
Ông Erdogan đã ra tuyên bố bổ nhiệm 10 bộ trưởng nội các mới và một số người chạy đua vào chức thị trưởng trong cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Theo tuyên bố, ông Nihat Zeybekci được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế; ông Efkan Ala làm Bộ trưởng Nội vụ còn ông Idris Gulce trở thành tân Bộ trưởng Môi trường và Đô thị hóa, thay thế cho 3 vị bộ trưởng đã từ chức.

ảnh 1
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan trả lời giới truyền thông ngày 25-12


Được biết, 3 vị cựu bộ trưởng gồm Bộ trưởng Kinh tế Zafer Caglayan, Bộ trưởng Nội vụ Muammer Guler, và Bộ trưởng Môi trường và Đô thị Erdogan Bayraktar đã đồng loạt từ chức do con trai của họ bị bắt giữ và cáo buộc liên quan vụ hối lộ và tham nhũng cấp cao.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng bổ nhiệm các vị trí bộ trưởng mới trong Bộ Tư pháp; Bộ Khoa học, Công nghiệp và Công nghệ; Bộ Thanh niên và Thể thao; Bộ Các vấn đề Liên minh châu Âu; Bộ Giao thông vận tải và Bộ Chính sách gia đình và xã hội cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Trong tuyên bố, ông Erdogan khẳng định rằng sẽ không nương tay với nạn tham nhũng và việc sa thải 70 cảnh sát điều tra, trong đó có cả người đứng đầu lực lượng cảnh sát Istanbul là “một vết  nhơ”.

Trong một diễn biến liên quan, tờ báo Hurriyet nước này cho biết, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Muammer Guler, trước khi từ chức đã cho sa thải tới 550 nhân viên cảnh sát, trong đó có  nhiều chỉ huy cấp cao.

Vụ bê bối tham nhũng nổ ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chứng kiến các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 30-3-2014 và cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8-2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top