Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ cắt đứt quan hệ với YPG do Kurd dẫn đầu

0 Vũ Tú (Theo AMN)
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 18-11 đã lên tiếng yêu cầu Mỹ hãy cắt đứt quan hệ với Các Đơn vị nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria.

ảnh 1

Xe quân sự của lực lượng người Kurd ở Syria

"Chúng tôi đề nghị Mỹ cắt đứt tất cả các mối quan hệ với YPG, ngừng hợp tác với nhóm khủng bố này như đã hứa", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar phát biểu tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax ở Canada hôm 18-11.

Lời đề nghị trên của vị quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra, sau khi xuất hiện bức ảnh gần đây của lính Mỹ ngồi ăn tối với các tay súng YPG ở miền bắc Syria.

"Những bức ảnh này đã được tìm thấy rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của chúng tôi, và khiến chúng tôi rất khó chịu. Chúng đã làm hoen ố hình ảnh nước Mỹ và quân đội Mỹ… Washington trở nên 'xấu xí' trong con mắt của người dân Thổ Nhĩ Kỳ", ông Hulusi Akar nói.

"Không thể chấp nhận việc Mỹ cung cấp vũ khí và đạn dược cho nhóm khủng bố YPG. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép hành lang khủng bố dọc theo biên giới phía nam đất nước",  ông Akar khẳng định.

Trước đó, phát biểu trước báo giới hôm 17-11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chỉ rõ, sự giúp đỡ của Mỹ dành cho nhóm vũ trang người Kurd YPG tại Syria là "sai lầm lớn", và vấn đề này sẽ làm quan hệ đồng minh NATO bị sứt mẻ.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã coi YPG là nhóm khủng bố - lực lượng đồng đảng với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị nước này coi là ngoài vòng pháp luật, đã tiến hành nhiều cuộc xung đột trong hàng thập kỷ qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top