Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng hành động ở Afrin, Syria

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17-1 tuyên bố nước này sẵn sàng hành động ở Afrin, Syria và các khu vực khác trừ khi Mỹ thôi ủng hộ lực lượng người Kurd ở đó.

ảnh 1

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã liên tục cảnh báo về khả năng tiến hành tấn công bất ngờ ở Afrin sau khi Mỹ nói rằng nước này sẽ giúp Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd YPG dẫn đầu, thành lập một lực lượng an ninh biên giới mới gồm 3.000 quân bên trong Syria.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói rằng, kế hoạch trên của Mỹ đe dọa an ninh quốc gia, sự toàn vẹn lãnh thổ và an toàn của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng bước đi như vậy là rất sai lầm. Thổ Nhĩ Kỳ đã kiên nhẫn hết mức và sẽ không kiên nhẫn thêm nữa”, ông Bekir Bozdag nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phủ nhận thông tin Washington có ý định xây dựng một lực lượng an ninh ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho rằng “một số người đã hiểu nhầm”.

“Một số người đã hiểu nhầm. Chúng tôi không đang tạo ra lực lượng an ninh biên giới nào cả”, ông Tillerson nói với các phóng viên trên máy bay từ Vancouver (Canada), nơi ông tham dự hội nghị về vấn đề Triều Tiên, trở về Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top