Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn làm lành với Nga

0 Đặng Vũ (Theo Trend)

ANTĐ Vào hôm 26-1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara muốn vượt qua tình hình căng thẳng với Moscow sau vụ việc không quân nước này bắn rơi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga vào hôm 24-11-2015.

“Chúng tôi đồng ý cởi mở trong vấn đề ngoại giao. Chúng tôi đang ở trong tình thế vô cùng căng thẳng, tuy nhiên, rất muốn vượt qua nó. Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ muốn leo thang căng thẳng, mà thậm chí còn tìm cách giải quyết những sự việc đã xảy ra. Ankara cảm thấy đáng tiếc với những gì đã xảy ra do Nga không chỉ là đối tác mà còn là một bằng hữu quan trọng”, ông Mevlut Cavusoglu nói vào hôm 26-1.
ảnh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu 

Về vấn đề trừng phạt, ông Cavusoglu nhận định: “Thật không may, Nga đã ra quyết định trừng phạt chống lại người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều không tốt đẹp chút nào. Chúng tôi là nước NATO duy nhất không tham gia vào lệnh trừng phạt Nga bất chấp những gì Moscow đã làm. Ankara tin rằng, một ngày nào đó, lẽ phải sẽ được công nhận và 2 nước có thể bình thường hoá quan hệ”.

Ông Cavusoglu cho biết, ông luôn sẵn sàng gặp mặt người đồng cấp Sergei Lavrov để tìm cách giải quyết những mâu thuẫn giữa 2 nước.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi nghiêm trọng sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga ở gần biên giới Syria vào hôm 24-11-2015, với lí do vi phạm không phận. Nga đã phủ nhận việc vi phạm không phận và khẳng định đây là hành động thù địch nhằm tiếp tay cho khủng bố.

Moscow đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara sau vụ việc này như ngừng nhập khẩu các sản phẩm nông sản, đóng băng các dự án đầu tư và ngừng quy chế cấp visa miễn phí. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top