Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng tuần tra với Mỹ tại Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng vũ trang của nước này và Mỹ đã bắt đầu hoạt động tuần tra chung ở một khu vực an toàn phía đông bắc Syria.

“Như một phần của nỗ lực nhằm tạo ra vùng an toàn ở miền bắc Syria đến bờ đông sông Euphrates, quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hoạt động tuần tra chung sử dụng các xe bọc thép và máy bay không người lái”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, đồng thời tiết lộ họ đã triển khai tổng cộng 6 xe bọc thép.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp cùng Mỹ tuần tra một khu vực an toàn ở Syria

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã xác nhận kế hoạch thành lập một vùng an toàn ở đông bắc Syria cùng với Mỹ vào tháng 9. Ông cũng khẳng định rằng, Ankara sẽ không trì hoãn việc này, ngay cả khi Mỹ không đồng ý hợp tác.

Khu vực này sẽ đóng vai trò như một vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với lãnh thổ Syria do người Kurd, lực lượng mà Ankara coi là khủng bố, kiểm soát. Mặc dù tuần tra chung nhưng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là vẫn còn nhiều bất đồng liên quan đến quy mô của vùng an toàn này, cũng như cơ cấu chỉ huy của các lực lượng hoạt động tại đây.

Chính quyền Syria đã phản đối thỏa thuận của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ do cho rằng, đây là sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Căng thẳng giữa Ankara và lực lượng người Kurd đã leo thang từ tháng 7-2015 khi lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) sụp đổ sau hàng loạt vụ tấn công mà Ankara cho là do PKK gây ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top