Thổ Nhĩ Kỳ toan tính thời điểm tấn công PKK ở miền Bắc Iraq

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 4-6, Hãng tin Reuters đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc thời điểm thích hợp để mở một chiến dịch chống các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Anadolu được phát sóng trên truyền hình, cho biết,: “Chiến dịch chống nhóm PKK ở vùng núi Qandil chỉ là vấn đề thời gian. Tôi đảm bảo rằng Qandil sẽ sớm là nơi an toàn đối với Thổ Nhĩ Kỳ”. 

ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại Iraq

Ông Soylu nhấn mạnh: “Qandil không còn là mục tiêu xa xôi đối với chúng tôi nữa”. Ông cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được một số cứ điểm chiến lược ở dọc tuyến Qandil – Hakurk. 

Về chiến dịch này, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cũng cho hay Ankara có quyền triển khai các chiến dịch chống PKK ở vùng Qandil thuộc miền Bắc Iraq, đồng thời khẳng định “sẽ làm như vậy vào bất kỳ thời điểm nào mà cho là cần thiết”. 

Vùng núi Qandil ở tỉnh Irbil thuộc Iraq, nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 40 km về phía Đông Nam, được sử dụng làm “cơ quan đầu não” của PKK, tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang tiến hành các chiến dịch trên bộ và trên không nhằm vào các mục tiêu của PKK ở miền Bắc Iraq kể từ tháng 3 vừa qua nhằm đáp trả các cuộc tấn công của nhóm này từ các doanh trại ở vùng núi Qandil.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chiến đấu với cuộc nổi dậy của PKK trong 3 thập kỷ qua. Ban đầu, PKK muốn thành lập một nhà nước riêng, song hiện nay lực lượng này yêu cầu Ankara trao thêm nhiều quyền tự trị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top