Thổ Nhĩ Kỳ tố cuốn hồi ký của ông Bolton là "sai sự thật"

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Chính quyền Ankara ngày 24-6 lên tiếng cáo buộc cuốn hồi ký của cựu Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton viết về những cuộc hội đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump là “sai sự thật”.

ảnh 1

Cuốn hồi ký của ông Bolton 

“Cuốn hồi ký được viết bởi cựu quan chức cấp cao Mỹ (ông Bolton) chứa những thông tin sai lệch, một chiều và mang tính thao túng về các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump”, Giám đốc truyền thông của văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun viết trên Twitter.

Reuters dẫn lời ông Altun nói thêm rằng, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Thổ đã có những nỗ lực to lớn nhằm thắt chặt mối quan hệ song phương, và ông Trump “đã lắng nghe đồng minh quan trọng trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hơn bất kỳ chính quyền tiền nhiệm nào”.

Được biết, trong cuốn sách với tựa đề “Căn phòng nơi nó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng” do cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton viết có đoạn, Tổng thống Erdogan từng nói với Tổng thống Trump về việc ngân hàng quốc doanh Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ vô tội trước những cáo buộc tổ chức này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, do các công tố viên quận Nam New York đưa ra.

Các công tố viên Mỹ đã cáo buộc ngân hàng Halkbank và các lãnh đạo của họ sử dụng các công ty tại Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất từ năm 2012 tới năm 2016 để lách các lệnh cấm vận của Mỹ lên Iran.

“Tổng thống Trump sau đó nói với Tổng thống Erdogan rằng, ông sẽ giải quyết mọi việc, đồng thời cho biết, các công tố viên trên không phải là người của ông, mà đó là người của chính quyền Obama. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu ông Trump thay người của mình vào”, Reuters dẫn một đoạn trong hồi ký của ông Bolton.

Theo Reuters, việc điều tra ngân hàng Halkbank đã khiến quan hệ giữa Ankara và Washington xấu đi. Quan hệ song phương cũng gặp trắc trở liên quan tới những quan điểm khác biệt về cuộc chiến tại Syria và việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng thủ của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top