Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức đàm phán với Nga về vùng đệm mới ở bắc Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày 18-1cho biết, Ankara sẽ tiếp tục đàm phán với Moscow về việc thành lập khu vực an ninh ở miền bắc Syria.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Chúng tôi đã có một thời gian dài chỉ ra sự cần thiết phải tạo ra một vùng đệm để đảm bảo an ninh cho người tị nạn, nhưng sáng kiến của chúng tôi không được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì liên lạc về vấn đề này với các đối tác Nga. Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin sẽ thảo luận về vấn đề này ở Nga vào ngày 23-1”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy nói trong buổi họp báo ngắn hôm 18-1.

“Ankara cũng có thể tiếp tục các cuộc đàm phán kỹ thuật với Washington về vấn đề này, liên quan đến các quan chức quân sự và dân sự. Một phái đoàn của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu sẽ thảo luận vấn đề này với các đồng nghiệp Mỹ ở Washington vào ngày 5-2-2019”, ông Aksoy cho biết thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo kế hoạch tạo vùng đệm ở miền bắc Syria sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 15-1.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đảm bảo an ninh trên mặt đất, trong khi Mỹ được cho là chịu trách nhiệm ở trên không.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin sau đó nói rằng, nếu một vùng đệm được thành lập, Ankara sẽ có quyền kiểm soát nó.

Ý tưởng tạo ra vùng đệm xuất hiện vào năm 2013, khi một trong những lựa chọn khả thi là tuyên bố vùng cấm bay và thiết lập vùng an ninh ở Syria để đảm bảo an toàn cho người tị nạn.

Ankara luôn nhắc lại ý tưởng này, nhưng nó vẫn chưa được thực hiện vì nhiều lý do.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top