Thổ Nhĩ Kỳ thúc giục Đức can thiệp quân sự mạnh hơn nữa ở Syria

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐTrong một buổi phỏng vấn với tờ Die Welt (Đức) ngày 16-1 -2016, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết, nước này đã kêu gọi các lực lượng vũ trang của Đức cần phải có sự can thiệp quân sự mạnh hơn nữa ở Syria.

ảnh 1Đức triển khai lực lượng chống IS ở Syria

Sau vụ nổ tại trung tâm du lịch ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-1 vừa qua làm ít nhất 10 người chết (chủ yếu là công dân Đức), và hơn 17 người bị thương, ông Simsek đã kêu gọi các lực lượng vũ trang Đức nên tăng cường hơn nữa sự hiện diện của họ ở chiến trường Syria, nhằm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, và ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự có thể xảy ra như vụ đánh bom tự sát vừa qua tại Istanbul.

"IS hiện nay là mối nguy hiểm nhất đối với chúng ta. Chúng đang sống rất gần, khiến chúng ta liên tục phải đối mặt với mối đe dọa. Nếu Đức và các nước khác muốn ngăn chặn sự gia tăng dòng người tị nạn đổ về châu Âu, và muốn tiêu diệt tận gốc rễ nhóm khủng bố khét tiếng này, họ cần phải ngăn chặn các vụ ném bom của lực lượng quân chính phủ Syria và Nga đang chống lại phe đối lập Syria," Simsek nói với tờ Die Welt.

Ngoài ra, các chính trị gia của Thổ cho rằng, nguyên nhân khủng bố ngày càng gia tăng ở Syria còn là do chính quyền Syria hiện nay không tạo ra những cải cách dân chủ.

Trong buổi phỏng vấn với tờ Die Welt, Simsek lập luận rằng, việc từ chức của Tổng thống Syria Bashar Assad là một điều kiện tiên quyết cần thiết cho sự hòa bình, ổn định ở Syria.

Tuy nhiên, việc mong muốn lật đổ nhà lãnh đạo Syria của các nước phương Tây có vẻ rất xa vời, bởi chính quyền Syria và người dân nước này vẫn đang chiến đấu bằng tất cả những gì họ có vì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia, bên cạnh đó, họ cũng đang nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ quân đội Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top