Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria

0 Minh Thu (Theo Aljazeera)
ANTD.VN -Ngày 14-9, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết chính quyền Ankara đang thúc đẩy đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Tây Bắc của Syria hiện do quân nổi dậy chiếm giữ và sẵn sàng hợp tác với bất cứ lực lượng nào chống các nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib ở khu vực này. 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ Ankara "sẵn sàng hợp tác với bất cứ ai để chống lại các nhóm khủng bố", song nhấn mạnh "không thể mang lại hòa bình bằng cách giết hại dân thường".

ảnh 1

Ankara muốn thuyết phục Tehran và Moscow cho một lệnh ngừng bắn

Ông Cavusoglu cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ gặp và thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Syria vào ngày 17-9 tới tại thành phố nghỉ dưỡng Soichi của Nga.

Hôm 7-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Iran để thảo luận về số phận của tỉnh nổi loạn cuối cùng ở Syria bằng lời tuyên bố ông ủng hộ việc thiết lập một lệnh ngừng bắn để tránh thảm họa nhân đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới giáp với tỉnh Idlib và chính phủ của ông Erdogan ủng hộ các phiến quân trong cuộc xung đột Syria. Ông Erdogan lấy lý do bảo vệ thường dân trong khu vực bị tàn phá giải thích cho việc đưa ra lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết cuộc tấn công quân sự chiếm lại Idlib, thành trì cuối cùng được kiểm soát bởi các phiến quân Syria suốt từ năm 2015, là một điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, ông Rouhani nhấn mạnh, hoạt động chính phủ Syria sắp tới không nên gây hại cho dân thường Idlib hoặc dẫn đến một chính sách hủy diệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng các nhóm khủng bố ở các tỉnh của Syria đang cản trở tiến trình hòa bình thông qua "hành vi khiêu khích" như sử dụng vũ khí hóa học.

Trong vài năm qua, hàng ngàn phiến quân đã được sơ tán khỏi các khu vực khác nhau của Syria đến Idlib theo thỏa thuận với chính phủ.

Tỉnh này cũng có dân số khoảng 3 triệu dân thường, trong đó có một số lượng lớn người dân di tản từ nhiều nơi do cuộc Nội chiến Syria kéo dài 7 năm.

Nga và Iran tiếp tục là những đồng minh lớn của chính phủ Syria do ông Assad lãnh đạo, trong khi Ankara trong những năm gần đây đã ủng hộ phiến quân nổi dậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top