Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 3 tỷ USD vì lệnh trừng phạt của Nga

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐ Tại cuộc họp về chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington DC hôm 6-1, Phó Thủ tướng nước này, ông Mehmet Simsek cho biết, trong trường hợp may mắn nhất Ankara sẽ "chỉ bị" thiệt hại 3,1 tỷ USD bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga.

ảnh 1Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mahmet Simsek

Căng thẳng giữa Moscow và Ankara ngày càng leo thang, kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hôm 24-11-2015 vừa qua. Moscow ngay sau đó đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên Ankara trong các lĩnh vực như: hàng hóa, du lịch hàng không, kiến trúc, xây dựng...

Phát biểu tại cuộc họp, ông Simsek cho biết: “Ước tính, trong trường hợp may mắn nhất, mức tổn thất từ sự căng thẳng với Nga là khoảng 3,1 tỷ USD”.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, mức ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga “có thể sẽ không đáng kể”, nếu so với mức GDP ước tính trong năm 2016 vào khoảng 700 đến 800 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Simsek vẫn nhắc lại rằng, mức tổn thất nêu trên của Ankara chỉ là trong “trường hợp may mắn nhất”.

Trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) diễn ra vào tuần trước, Ankara đã cáo buộc các lệnh trừng phạt của Nga là vi phạm những điều luật thương mại.

Trong khi đó, Moscow đáp trả rằng, những lệnh trừng phạt kinh tế của mình hoàn toàn nằm trong khuôn khổ các quy định của WTO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top