Thổ Nhĩ Kỳ "thiệt đơn thiệt kép" vì lệnh trừng phạt của Nga

0 Hoàng Vân (Theo The Sofia Globe)
ANTĐMột quan chức thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, với các lệnh trừng phạt của Nga, dự đoán Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiệt hại hơn 12 tỷ USD mỗi năm, gấp 4 lần ước tính của Ankara trước đó.

ảnh 1Các lệnh trừng phạt của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 12 tỷ USD mỗi năm

Một cựu quan chức thương mại từng làm việc cho chính quyền Ankara tại Moscow nhận định, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang gặp khó khăn lại trở nên khó khăn hơn, do các lệnh trừng phạt của Nga. Ngoài ra, các vụ tấn công khủng bố gần đây nhắm vào ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến kinh tế nước này trở nên tồi tệ hơn.

Nhận định trên càng được thấy rõ khi Bộ Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước cho biết, lệnh cấm nhập khẩu của Moscow đối với mặt hàng thực phẩm của Ankara sẽ khiến nước này mất khoảng 764 triệu USD.

Ngân hàng công Is Bankasi, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một báo cáo về ảnh hưởng của lệnh trừng phạt Nga đối với kinh tế nước này. Theo đó, xuất khẩu cùng với ngành xây dựng và thương mại sẽ là những lĩnh vực chịu tác động nặng nề. Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiệt hại 4,4 tỷ USD mỗi năm, thậm chí trong tình huống xấu nhất, thiệt hại có thể lên tới 7,3 tỷ USD.

Số du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ giảm mạnh đáng kể. Thổ Nhĩ Kỳ cũng “thiệt đơn thiệt kép” từ việc một số dự án năng lượng hợp tác với Nga bị ngưng trệ. Hiện, Nga chiếm tới 50% tổng nhu cầu khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga-Thổ rơi vào tình trạng căng thẳng chưa từng có, sau khi Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Nga trên biên giới Syria hồi tháng 11-2015, với cáo buộc vi phạm không phận. Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào Ankara, bao gồm cấm nhập khẩu rau củ và hoa quả từ nước này. Moscow cũng đình chỉ các visa du lịch và cấm các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 cũng bao gồm việc cấm và hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga, và cấm các công ty Nga tuyển dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top