Thổ Nhĩ Kỳ thề trả thù sau cáo buộc người Kurd khủng bố Istanbul

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa thề sẽ trả thù lực lượng người Kurd sau khi cáo buộc họ đứng đằng sau 2 vụ đánh bom khủng bố khiến 38 người thiệt mạng và bị thương 155 người khác ở thành phố Istanbul vào tối 10-12. 

Vụ nổ đầu tiên diễn ra bên ngoài khu vực Vodafone, sân nhà của đội bóng Besiktas và tiếp theo một phút sau là vụ đánh bom liều chết ở mội công viên gần đó. 

Chưa có tổ chức khủng bố nào nhận trách nhiệm cho vụ việc nhưng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Binali Yildirim đã lên tiếng khẳng định rằng, lực lượng đứng sau chính là Đảng Công nhân ngươi Kurd (PKK), vốn đã tiến hành các hoạt động nổi dậy chống chính phủ trong suốt 3 thập kỉ qua. 

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan thăm người bị thương trong vụ khủng bố

Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết, 13 kẻ đã bị bắt giữ và sớm muộn Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ trả thù cho vụ việc này. Ông cũng cảnh báo những người định hỗ trợ tuyên truyền cho PKK trên mạng xã hội hay bất kì nơi nào khác sẽ bị coi là khủng bố.

Trong một vài tháng qua, hàng nghìn chính trị gia người Kurd đã bị bắt giữ bao gồm hàng chục thị trưởng và các lãnh đạo của Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) – đảng đối lập lớn thứ 2 trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mới đây, Đảng HDP thân người Kurd cũng đã đưa ra thông cáo lên án vụ khủng bố ở Istanbul, đồng thời kêu gọi chính quyền chấm dứt những ngôn từ “đầy định kiến, gây hấn và xung đột”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top