Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đổi tên đường phố có Đại sứ quán Mỹ, sau chiến dịch "Cành Ô liu"

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Một tuyến phố ở Ankara, nơi có Đại sứ quán Mỹ tọa lạc, sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên để tôn vinh Chiến dịch "Cành Ô liu".

ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ

"Chúng tôi đã ký quyết định đổi tên phố Nevzat Tandogan, nơi có đại sứ quán Mỹ, thành tên Olive Branch. Sáng kiến này sẽ được đưa ra để xem xét tại một hội nghị được tổ chức ở Ankara trong ngày hôm nay", ông Mustafa Tuna, thị trưởng thành phố Ankara đã viết trên trang Twitter của mình hôm 12-2.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, do sự bất mãn của Ankara về việc Washington ủng hộ Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd, mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi là một tổ chức khủng bố, đang hoạt động ở miền bắc Syria.

Vào ngày 20-1-2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan thông báo bắt đầu chiến dịch "Cành Ô liu" (Operation Olive Branch), nhằm 2 mục đích: Thứ nhất là chống lại các lực lượng người Kurd ở Afrin, loại bỏ các phần tử khủng bố thân PKK (Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ), bảo đảm an ninh quốc gia và an toàn biên giới phía nam của nước này; Thứ hai là tạo điều kiện thuận lợi cho người tị nạn Syria trở về quê hương. Và chiến dịch sẽ kết thúc khi đạt được mục đích.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ tung quân vào Syria để tiến hành chiến dịch quân sự trong lãnh thổ nước này là một hành động xâm lược, xâm phạm trắng trợn độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Syria, bắt đầu một vòng xoáy chiến tranh mới trên mảnh đất này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top