Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự nếu người tị nạn Syria trở về nhà

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 23/1 cho biết, các chiến dịch quân sự của nước này tại Syria sẽ kết thúc khi 3,5 triệu người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể hồi hương an toàn.

ảnh 1

Ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chủ trì một cuộc họp an ninh tại Ankara bàn cách tránh xung đột với các lực lượng của Mỹ, Nga và Syria nhưng sẽ tiến hành bất kỳ bước đi nào cần thiết cho chiến dịch tại biên giới Syria 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng lớn thứ hai của NATO, đã tiến hành các cuộc không kích và pháo binh nhằm vào các mục tiêu ở Afrin. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lực lượng nổi dậy Syria đang tìm cách đẩy những tay súng thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) vào sâu khu vực người Kurd từ phía tây, phía bắc và phía đông.

ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chủ trì cuộc họp an ninh tại Ankara ngày 23/1

24 giờ qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kiểm soát Bursaya Hill, nhìn ra hướng đông đến thị trấn Afrin. Tổ chức giám sát Syria về Nhân quyền cho biết 23 thường dân đã bị giết hại trong các cuộc pháo kích và không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng ngàn người dân đang chạy khỏi khu vực chiến sự.

Tuy nhiên, các lực lượng chính phủ Syria đã ngăn cản người dân vượt qua các trạm kiểm soát của chính phủ để tiếp cận các quận thuộc khu vực người Kurd ở thành phố Aleppo gần đó.

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Tayyip Erdogan yêu cầu đảm bảo công tác viện trợ nhân đạo vẫn được tiến hành tại Afrin nơi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy Syria phát động một chiến dịch tấn công nhằm vào những tay súng thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top