Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng lập thêm vùng an toàn tại Syria

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng Reuters đưa tin, hôm 12-8 Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã hoàn tất việc chuẩn bị để lập ra các khu vực an toàn ở Syria, cho phép người tị nạn Syria bỏ chạy khỏi cuộc nội chiến được trở lại những vùng giáp ranh giữa biên giới hai nước.

Phát biểu tại trụ sở chính của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở thành phố duyên hải Trabzon, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết một phần tư triệu người tị nạn đã trở về các vùng vừa được giải phóng ở Syria.

"Chúng tôi sẽ giải phóng nhiều nơi hơn và tạo ra nhiều khu vực an toàn hơn", ông nói. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ có tới 2,7 triệu người tị nạn từ Syria.

ảnh 1

Tổng thống Erdogan phát biểu tại trụ sở chính của đảng Công lý và Phát triển (AKP)

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một cuộc tấn công ở vùng Afrin phía bắc Syria nhằm vào lực lượng dân quân YPG người Kurd Syria, mà Ankara coi một tổ chức khủng bố. Lực lượng này liên quan đến các chiến binh Kurd đang tiến hành một cuộc nổi dậy trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch Afrin là hoạt động xuyên biên giới thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc nội chiến 7 của Syria. Chiến dịch đầu tiên, được gọi là "Euphrates Shield", mục tiêu là Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các tay súng người Kurdish ở phía đông Afrin và đã hoàn thành vào đầu năm 2017.

Tổng thống Erdogan cho biết, các nỗ lực ngoại giao và quân sự ở tỉnh Idlib, Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hàng chục trạm quan sát quân sự, được đẩy nhanh để tránh một "thảm họa" giống như những nơi khác của Syria.

Chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh do Nga và Iran hậu thuẫn đã nhanh chóng chiếm lại các thành trì của quân nổi dậy ở phía tây nam và thề sẽ thúc đẩy và phục hồi toàn bộ đất nước.

Idlib là vùng đất còn lại lớn nhất còn lại của Syria và có những lo ngại về việc tiếp tục đổ máu khi chính phủ Syria quyết định tấn công tỉnh này.

Ông Erdogan cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các bước để cứu khu vực Qandil của Iraq không trở thành “sào huyệt của tổ chức khủng bố” và rằng nếu cần thiết khu vực Sinjar, miền bắc Iraq cũng có thể phải dùng đến quân sự. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hoạt động ở miền bắc Iraq, với mục đích phá hủy căn cứ của Đảng Công nhân Kurd (PKK) ở vùng núi Qandil, nơi các thành viên cấp cao của nhóm chiến binh này đang nắm giữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top