Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện để tham chiến cùng với Mỹ ở Syria

0 Trung Hiếu (Theo SPN)
ANTĐ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa cho hay, nước này đang thảo luận với Mỹ để tham gia một hoạt động đặc biệt chung tại Syria, song với điều kiện các lực lượng chiến binh người Kurd không được góp mặt.

“Nếu phối hợp 2 nước, phía Mỹ sẽ phải có đội ngũ đặc biệt riêng, và chúng tôi cũng đưa tới lực lượng đặc biệt của mình”, ông Cavusoglu cho hay.

Vị ngoại trưởng này cũng cho biết, “mặt trận thứ 2” có thể được mở để tấn công vào thành trì Raqqa vốn được coi như “thủ đô” của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

ảnh 1

Hình ảnh tạo nên sóng gió trong mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện nay, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gồm chủ yếu là người Kurd đang tiến hành tấn công Raqqa. Chiến dịch này được liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ, bằng cách cho máy bay không kích các địa điểm của quân khủng bố.

Từ lâu nay, phía Mỹ luôn hỗ trợ các lực lượng người Kurd ở bắc Syria trong cuộc chiến chống lại IS. Trong khi đó, đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ lại tỏ ra đặc biệt giận dữ với sự hỗ trợ đó.

Hồi đầu tuần này, Ankara thậm chí đã lên án Mỹ sau khi những hình ảnh trực tuyến cho thấy lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở Syria đeo phù hiệu của các lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) trong cuộc tấn công vào Raqqa.

Trong cuộc họp báo quốc tế, ông Cavusoglu nói rằng “không thể chấp nhận được” khi lính Mỹ lại đeo phù hiệu YPG như vậy, và thể hiện sự phản đối của mình đối với các quan chức Mỹ ở cả Washington và Ankara.

Hiện lực lượng YPG bị Ankara coi như một phần mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức bị cả Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu coi là khủng bố. Song Nga và Liên Hợp Quốc lại không ủng hộ điều này.

Việc ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra điều kiện với Mỹ là động thái mới nhất của Ankara để buộc đồng minh phương Tây phải ra quyết định “chọn 1 trong 2” rõ ràng. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã kêu gọi Washington lựa chọn: Hoặc họ, hoặc là YPG.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top