Thổ Nhĩ Kỳ quyết kháng cự các lệnh trừng phạt của Mỹ về vụ mục sư Brunson

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Tayyip Erdogan vừa khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kháng cự lại những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này do vụ mục sư Andrew Brunson, người bị Ankara buộc tội hỗ trợ khủng bố.

“Chúng tôi rất buồn với chính quyền Mỹ hiện nay, họ là đối tác chiến lược nhưng lại áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự tính toán chính trị hợp lý. Ankara sẽ chống lại hành động thiếu sự thấu hiểu này”, Tổng thống Erdogan nói trước quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 1-10.

Vụ mục sư Andrew Brunson đã gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng mối quan hệ giữa Ankara và Washington, dẫn đến việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và gây ra sự bất ổn kinh tế tại nước này.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ quyết không khuất phục các lệnh trừng phạt của Mỹ

Ông Brunson bị buộc tội có liên quan đến các phiến quân người Kurd và ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là kẻ đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016. Mục sư này đã phủ nhận mọi cáo buộc, trong khi Mỹ cũng yêu cầu thả người ngay lập tức.

Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Erdogan tiếp tục cáo buộc Mỹ đang cố gắng bao che cho giáo sĩ Gullen, tuy nhiên, vẫn bày tỏ tin tưởng về sự cải thiện mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn với Washington.

Quan hệ giữa 2 đồng minh NATO hiện cũng căng thẳng do cả những bất đồng về lực lượng người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn ở Syria, kế hoạch mua hệ thống phòng không Nga của Thổ Nhĩ Kỳ và việc giam giữ giám đốc ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm lệnh trừng phạt với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top