Thổ Nhĩ Kỳ ngừng đầu tư, cắt giảm chi tiêu để cứu vãn nền kinh tế

0 Hoàng Tiến (Theo Xinhua)
ANTD.VN -Đối mặt với sự suy thoái của nền kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng một khoản đầu tư lớn nhằm kiểm soát chi tiêu, một động thái được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mới công bố.

Trong một bài phát biểu hôm thứ sáu 14-9, trước đại diện của đảng cầm quyền của mình, tổng thông Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng các bộ đã xem xét các kế hoạch của họ và sẽ ngừng các khoản đầu tư mới phù hợp với kỷ luật tài khóa chặt chẽ nhằm thực hiện thắt lưng buộc bụng.

"Chúng tôi hiện không xem xét bất kỳ khoản đầu tư mới nào", ông nói với lãnh đạo đảng Công lý và phát triển (AKP) ở Ankara. Một ngày trước đó, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất lên 625 điểm cơ bản để ngăn chặn lạm phát.

ảnh 1

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước đại diện đảng AKP cầm quyền

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 17,9 % trong tháng 7, mức cao nhất trong 15 năm trong bối cảnh khủng hoảng tiền tệ do lỗ hổng trong nước và khủng hoảng tiền tệ sau vụ rắc rối ngoại giao với Mỹ trong việc giam giữ mục sư Mỹ vì tội liên quan đến khủng bố.

"Có thể có những khoản đầu tư phi lớn và phải làm, đó là một vấn đề khác", ông Erdogan nói. Ông không nói rõ dự án nào sẽ phải hoãn lại hay cắt giảm, chỉ cho biết thêm rằng các dự án đã được thi công hơn 70% có thể được hoàn thiện.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh và kêu gọi một phong trào tiết kiệm toàn diện trong khu vực công.

Các dự án lớn trong thập kỷ gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần vào sự thành công trên chính trường của ông Erdogan. 

Tháng 6 vừa qua, ông đã được bầu lại với quyền hành pháp mới và các dự án đầy tham vọng của ông là một chủ đề nóng bỏng trong chiến dịch tranh cử quan trọng giúp ông giành chiến thắng.

Bộ Tài chính và Ngân khố Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ dư khoảng 6 tỷ lira (975 triệu USD) vào cuối năm nay do một số khoản cắt giảm chi tiêu công, bao gồm một đội xe khổng lồ và xe cơ giới được sử dụng trong dịch vụ dân sự.

Nhưng theo báo cáo phương tiện truyền thông, vẫn có sự miễn cưỡng giữa một số tổ chức công cộng và các bộ về ý tưởng từ bỏ những chiếc xe sang trọng. Có hơn 110.000 xe ô tô chính thức được thuê hoặc mua bởi các cơ quan nhà nước ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo Birgun hàng ngày thống kê.

Ông Mehmet Metiner, một nhà cựu lập pháp cao cấp của AKP, đã thừa nhận chi tiêu xa hoa trong các thành viên quốc hội, kêu gọi chính quyền "hạn chế các phương tiện chính thức và bảo vệ hệ thống".

"Chúng ta nên nói 'dừng lại' với chi tiêu xa hoa này và không nên mất thêm thời gian. Nếu không, chúng ta sẽ mất lòng tin của người dân", ông Metiner viết trên Star hàng ngày của chính phủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top