Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga, Iran kiểm soát tình hình Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa đề xuất việc cùng Nga và Iran phối hợp để kiểm soát tình hình tại Syria trước việc Mỹ vấp phải những khó khăn trong việc rút quân khỏi đây.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nên cùng nhau ngăn chặn các phần tử khủng bố chiếm những khu vực bị bỏ trống sau khi Mỹ rút quân.

 “Mỹ đã phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình rút quân khỏi Syria. Chúng tôi muốn phối hợp với Nga và Iran để hoàn tất quá trình này. Đây đều là những nước mà chúng tôi từng hợp tác trong khuôn khổ đàm phán Astana”, ông Cavusoglu cho biết vào hôm 9-1-2019.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng cùng Iran và Nga bình ổn tình hình Syria sau khi Mỹ rút quân

Đàm phán hòa bình Astana là tiến trình được Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Đề xuất của Ngoại trưởng Cavusoglu được đưa ra vào thời điểm Ankara và Washington đang bất đồng trong việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Trong chuyến thăm Israel, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, phản hồi với thông tin này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan đã gọi đây là sai lầm lớn và khẳng định sẽ sử dụng vũ lực với lực lượng người Kurd nếu cần thiết.

Theo tờ Hurriyet, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ để lại các căn cứ quân sự ở Syria hoặc phá hủy chúng, đồng thời kiên quyết không chấp nhận việc Mỹ bàn giao lại các căn cứ này cho lực lượng người Kurd.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top