Thổ Nhĩ Kỳ không nên coi thường cảnh báo từ EU

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thổ Nhĩ Kỳ nên đề ý đến lời cảnh báo của EU xung quanh việc ngừng đàm phán về quy chế thành viên của nước này và tiến hành cải tổ theo yêu của của liên minh.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp vào hôm 26-11, Chủ tịch Juncker cho rằng, việc nghị viện châu Âu bỏ phiếu tạm ngừng đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU không nên bị xem thường, do mặc dù đây không phải là một quyết định pháp lý nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới việc các nước thành viên lựa chọn có chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Ông cũng kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nên bắt đầu cải tổ hiến pháp theo yêu cầu của EU, bắt đầu từ việc sửa đổi luật chống khủng bố nếu như Ankara thực sự muốn có quyền miễn visa du lịch cho người dân nước này tại châu Âu.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã tăng cao vào hôm 24-11 sau khi nghị viện EU bỏ phiếu tạm ngừng quá trình đàm phán gia nhập liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ do chiến dịch cải tổ bộ máy chính phủ “không thích hợp” của Ankara sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Sau thông tin này, ông Erdogan cũng đã đáp trả ngay bằng lời cảnh báo rằng, chính quyền của ông sẽ mở cửa biên giới và để người tị nạn tự do tràn vào châu Âu. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top