Thổ Nhì Kỳ khẳng định không gặp trở ngại trong thỏa thuận S-400

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tiếp tục khẳng định vào hôm 28-6 rằng, không có trở ngại trong việc hoàn thành thỏa thuận mua S-400 từ Nga và đang chuẩn bị đi tới tiến trình bàn giao.

Phát biểu trước cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Erdogan nhấn mạnh rằng, thỏa thuận mua hệ thống S-400 cho thấy sự cải thiện quan hệ ngoại giao giữa 2 nước: “Giờ đây, tôi đang hướng đến tiến trình bàn giao và không có bất kì trở ngại nào trong thỏa thuận này. Ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đó là việc cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ”.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng khẳng định, điều quan trọng với Ankara đó là hoàn thành lò phản ứng đầu tiên của nhà máy năng lượng hạt nhân Akkuyu vào năm 2023 với các thiết bị phi hạt nhân được sản xuất nội địa.

Đây là dự án nhà máy hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, được xây dựng với sự hỗ trợ của cơ quan năng lượng nguyên tử Nga Rosatom với chi phí lên tới 20 tỉ USD.

ảnh 1

Tổng thống Erdogan bắt tay Tổng thống Putin tại hội nghị G20 tổ chức ở Nhật Bản

Việc mua vũ khí Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ có thể nằm trong diện trừng phạt của Mỹ. Washington cũng nhiều lần phàn nàn rằng, S-400 không tương thích với mạng lưới phòng không của NATO và có thể để lộ ra những bí mật của tiêm kích F-35.

Theo một lệnh trừng phạt tiềm tàng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại ra khỏi chương trình F-35, cùng với đó là những chế tài nhằm vào nền kinh tế vốn đã trong tình trạng suy thoái vài năm gần đây.

Ông Erdogan sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày 28-6, điều được cho là cơ hội cuối cùng để Thổ Nhĩ Kỳ tránh được lệnh trừng phạt của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top