Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiến dịch tại Afrin không phải là xâm chiếm lãnh thổ Syria

0 Minh Thu (Theo Daily Sabah)
ANTD.VN -Ngày 22/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara không “để mắt” tới các vùng lãnh thổ của Syria và chiến dịch quân sự đang diễn ra ở vùng Afrin thuộc Syria sẽ kết thúc ngay khi Ankara đạt được các mục tiêu của mình. 

Phát biểu tại cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội ở Ankara, ông Erdogan nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định nhắm đến các vùng lãnh thổ của một quốc gia khác. Chiến dịch ở Afrin sẽ kết thúc khi đạt được các mục tiêu của chúng tôi, giống như chiến dịch Lá chắn Euphrates”. Tổng thống Erdogan khẳng định chiến dịch “Nhành ô liu” ở Afrin không chỉ nhắm đến những tay súng người Kurd mà còn nhằm vào những phần tử khủng bố ở khu vực.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn nhấn mạnh: “Điều rất rõ ràng là chúng tôi không hề có vấn đề gì với các công dân người Kurd của chúng ta, đây cũng không phải hành lang của người Kurd. Vấn đề ở đây là nhằm phá hủy hành lang của khủng bố ở Syria”.

Theo ông Erdogan, mục tiêu chính của chiến dịch quân sự này là nhằm góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân Syria, sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ. 

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22-1

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng chỉ trích việc Mỹ hối thúc Ankara hạn chế quy mô và thời gian của chiến dịch “Nhành ô liu”, cho rằng chính giới chức Mỹ cũng không biết được cụ thể khi nào sẽ kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan hay Iraq. 

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong 3 ngày giao tranh ở Afrin, miền Bắc Syria, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd, đã có ít nhất 54 người thiệt mạng.

Theo SOHR, trong số này có 26 tay súng người Kurd thuộc Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát vùng biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, còn có 19 tay súng thuộc các nhóm vũ trang ủng hộ Ankara, đang sát cánh chiến đấu cùng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara khẳng định cho đến nay quân đội nước này chưa gặp tổn thất nào trong chiến dịch trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top