Thổ Nhĩ Kỳ hoãn triển khai hệ thống S-400 vì dịch Covid-19

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch triển khai hệ thống phòng không S-400 vào tháng 4 tuy nhiên đã phải hủy bỏ ý định này do đại dịch Covid-19.

“Đã có sự trì hoãn do đại dịch Covid-19 nhưng nó sẽ được thực hiện như kế hoạch”, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết.

Ông Kalin cũng tiếp tục nhấn mạnh lời của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rằng, nước này vẫn muốn mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Mỹ.

Tính đến ngày, tổng số ca mắc Covid-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 122.773 trường hợp, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất ngoài Tây Âu và Mỹ, trong khi đó số người thiệt mạng tại nước này cũng đạt 3.258 người.

ảnh 1Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ

Washington chưa phản ứng với những tuyên bố mới nhưng luôn phản đối kịch liệt việc Ankara mua hệ thống S-400, cũng như đe dọa phản ứng bằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ cho rằng, S-400 không tương thích với mạng lưới phòng không của NATO mặc dù một thành viên khác của tổ chức này là Hy Lạp cũng đang sở hữu S-300.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, các hệ thống có thể phát hiện ra những thông tin nhạy cảm của tiêm kích F-35 cho Moscow, tuy nhiên cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều phủ nhận khả năng trên. Bất chấp điều đó, Washington vẫn chấm dứt thỏa thuận chế tạo linh kiện của F-35, đồng thời ngừng bàn giao loại máy bay này cho Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top