Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng trăm người thiệt mạng trong "tháng khủng bố đẫm máu"

0 Hoàng Vân (Theo Telegraph)

ANTĐ Lại có thêm hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ và bốn tên khủng bố IS thiệt mạng trong một vụ đấu súng, sau khi cảnh sát đột kích vào một ngôi nhà ở phía đông nam nước này vào sáng sớm ngày 26-10.

Nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các cuộc đụng độ ở quận Kayapinar thuộc thành phố Diyarbakir - nơi cư dân sinh sống chủ yếu là người Kurd, đang ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Vừa qua, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng tấn công sang các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)- những đối tượng bị tình nghi hàng đầu, sau vụ đánh bom kép tự sát ở Ankara xảy ra hôm 10-10, giết chết hơn 100 người.

Đây được xem là cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ và tháng 10 tuy chưa kết thúc nhưng cũng được xem là “tháng khủng bố đẫm máu” ở nước này.

Truyền thông nước này đã dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, rất có thể tình báo Syria và những tay súng thuộc nhóm vũ trang của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bắt tay với IS trong vụ đánh bom hôm 10-10.

Trước bối cảnh lo ngại về an ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gia tăng, Tổng thống Tayyip Erdogan đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom này, bởi nó đã phá hoại tình đoàn kết và nền hòa bình của đất nước.

ảnh 1Hiện trường thảm khốc của vụ đánh bom ngày 10-10 ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Erdogan kêu gọi người dân hãy “khước từ chủ nghĩa khủng bố” và tuyên bố sẽ tìm ra hung thủ của vụ đánh bom này trong thời gian ngắn nhất để đưa ra trừng trị trước công lý.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Federica Mogherini, đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ đoàn kết chống lại các phần tử khủng bố và tất cả các mối đe dọa nhằm vào nước này sau khi để xảy ra nhiều vụ tấn công đẫm máu.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã được đặt trong tình trạng cảnh giác an ninh cao độ kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố vào tháng 7 vừa qua, bao gồm các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của IS và địa bàn chiếm giữ của PKK ở phía Bắc Iraq.

Chính quyền nước này cũng đã truy quét trong nước nhiều kẻ tình nghi có liên quan đến các tổ chức trên. Tuy nhiên, Ankara đã không ngăn được tình trạng khủng bố liều chết đang ngày càng gia tăng tở khu vực phía nam đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top