Thổ Nhĩ Kỳ giúp phe đối lập Syria lập "Quân đội quốc gia"

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các nhóm phiến quân đối lập ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn mới đây đã thành lập lực lượng được họ gọi là “Quân đội quốc gia”. Đây được cho sẽ là một khó khăn dài hạn cho quân đội Syria trong việc giành lại toàn bộ lãnh thổ của nước này.

Chỉ huy của “Quân đội quốc gia” (NA), Haitham Afisi cho biết, việc thành lập lực lượng này không hề dễ dàng: “Chúng tôi mới ở giai đoạn đầu và đối mặt với nhiều khó khăn. Gần đây, chúng tôi phải ban hành chỉ đạo cho các binh lính ngừng xả súng vô ý thức và mặc đồng phục, cũng như hợp tác với lực lượng quân cảnh đại diện cho luật pháp và công lý”.

Sở dĩ các phiến quân đối lập có thể thành lập được NA là nhờ sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara muốn có một lực lượng đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới tiếp giáp với Syria. Sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bên cạnh các tay súng đối lập này khiến quân đội Syria không thể tự do giao tranh.

ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giúp phiến quân đối lập Syria trở nên hùng mạnh và đoàn kết hơn

NA hứa hẹn sẽ tập hợp 35.000 chiến binh từ các nhóm phiến quân đối lập nhỏ lẻ cùng chống chính phủ Syria. Nỗ lực nhằm đoàn kết các nhóm phiến quân trước đó đều không thành công, tuy nhiên,NA được cho là tạo ra sự khác biệt nhờ sự có mặt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Asafi, sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm việc trả lương cho binh sĩ, cung cấp vũ khí và các hoạt động hậu cần khác.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 2 chiến dịch quân sự ở khu vực dọc biên giới Syria với mục đích là để quét sạch các phiến quân khủng bố và lực lượng người Kurd. Chính quyền Syria luôn khẳng định sự can thiệp quân sự này của Ankara là phạm pháp, tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thành lập gần 20 đồn quân sự ở tỉnh Idlib và dọc biên giới Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top