Thổ Nhĩ Kỳ ép EU không để người Kurd tham gia hòa đàm về Syria

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐMặc dù là một trong những lực lượng mặt đất hoạt động hiệu quả nhất trong khu vực trong việc chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và hai nhóm Ahrar ash-Sham và Jaysh al-Islam, Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) của người Kurd ở Syria vẫn bị cấm tham gia đàm phán hòa bình được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày hôm nay (29-1).

ảnh 1Thổ Nhĩ Kỳ '"tống tiền" EU để người Kurd không được tham gia hòa đàm về Syria

Elif Sarican – đại diện cho Hội sinh viên người Kurd, nói với Đài Sputnik lý do tại sao PYD không được tham gia hòa đàm về Syria: "Họ (PYD) là những người anh hùng, và họ đã rất nỗ lực trong việc chống lại các nhóm cực đoan hoạt động tại Syria, chính họ đã đánh bại IS ở Kobane. Việc PYD không được mời tham gia hòa đàm về Syria được tổ chức ở Geneva vào ngày hôm nay (29-1) đã gây sốc cho tất cả chúng ta. Các quốc gia phương Tây đã không cho phép PYD tham gia các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các cuộc xung đột đẫm máu ở Syria vì sợ làm ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ".

Elif Sarican cho biết: "Thổ Nhĩ Kỳ đã rất thông minh, họ đã gây áp lực EU về tình trạng này. Ankara không muốn người Kurd có được bất kỳ quyền lực hay sức mạnh nào trong khu vực, bởi vì điều này thách thức quyền lực của họ."

Cô nói tiếp: “Như các bạn đã biết, Ankara là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ. Vị trí địa chính trị của họ trong khu vực có ảnh hưởng rất lớn đối với Mỹ vào lúc này, và tôi nghĩ rằng, Hoa Kỳ không thể mất Thổ Nhĩ Kỳ, vì thế, họ không thể làm đảo lộn chính quyền nước này, và họ đã phải chiều lòng Ankara".

Một sự hiện diện hùng mạnh của người Kurd cũng có thể ngăn cản lợi ích của Mỹ.
"Nếu PYD đạt được sức mạnh hay quyền lực trong khu vực, điều này sẽ không có lợi cho Mỹ”, Sarican nói.

Sarican cũng chỉ ra rằng, sự can thiệp của Washington ở Syria không phải là vì lý do nhân đạo hay bởi vì họ (Mỹ) muốn người dân sống trong hòa bình, mà Washington muốn chứng tỏ mình là một siêu cường quốc trên thế giới.

"Dân chủ thực sự là những gì mà PYD muốn có và đạt được ở Syria."

Cộng đồng người Kurd đã bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngược đãi trong một thời gian dài, và mục đích PYD đấu tranh chống lại Ankara chỉ đơn giản là vì họ muốn hòa bình, họ muốn có một cuộc sống tự do, không bị đàn áp. Họ muốn nói rằng, họ là người Kurd, họ muốn được giáo dục bằng tiếng Kurd, và họ muốn có thể sống theo cách mà họ muốn sống. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top