Thổ Nhĩ Kỳ duy trì liên lạc với Syria về chiến dịch ở Afrin

0 Hoàng Tiến (Theo CNBC)
ANTD.VN -Ngày 21/1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, Ankara duy trì liên lạc với Damascus về chiến dịch của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin (Syria) thông qua sự dàn xếp của Nga.

Ông Yildirim nêu rõ: “Chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Syria thông qua sự dàn xếp của Nga”. Ông Yildirim cũng cho biết, nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA), đồng minh của Ankara, cùng với các đơn vị của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Afrin. Nga không phản đối chiến dịch này trong khi Iran đã bày tỏ quan ngại. 

ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim gặp các cơ quan truyền thông tại Toà nhà Vahdettin ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21/1/2018

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh ít nhất 2 người đã bị thương trong vụ nã pháo của lực lượng người Kurd ở Syria nhằm vào thành phố Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ. Số phần tử khủng bố ở khu vực trên có khoảng từ 6.000 đến 10.000 tên. 

Ngoài ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım tuyên bố mục đích của chiến dịch quân sự của nước này tại Afrin là tạo ra một khu vực an ninh ở Syria. "Chiến dịch sẽ được tiến hành theo 4 giai đoạn để tạo ra khu vực an ninh 30 km, nơi khủng bố bị quét sạch",  ông Yıldırım nói. 

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ công bố khởi động chiến dịch "Cành Ôliu" chống lại các hình thái vũ trang của người Kurd ở Afrin thuộc Syria. Chiến dịch bắt đầu lúc 17h (theo giờ Moskva). Theo dữ liệu của cơ quan quân sự này, chiến dịch đã huy động 72 máy bay, diệt 108 trong tổng số 113 mục tiêu. Chính phủ Syria kịch liệt lên án cuộc tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố Afrin, khẳng định khu vực này là bộ phận không tách rời của đất nước Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top