Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa hồi hương các tay súng IS

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 2-11, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu vừa cho biết, nước này sẽ đưa các tù binh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi hương, đồng thời chỉ trích các quốc gia châu Âu về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Soylu, các nước châu Âu như Anh và Hà Lan đã có hành động tước đi quyền công dân của các tay súng IS như là một cách để chối bỏ trách nhiệm của họ trong vấn đề này.

 “Đó là điều không thể chấp nhận với chúng tôi. Đó là sự thiếu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ gửi các tay súng của IS về nước”, Bộ trưởng Soylu cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được một số tay súng IS ở miền đông bắc Syria vào tháng 10 sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự tại đây.

ảnh 1

Bộ trưởng Soylu bày tỏ sự không hài lòng của Thổ Nhĩ Kỳ với các nước châu Âu

Chính quyền các nước châu Âu từng bất đồng trong việc chấp nhận những công dân đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS.

Pháp ủng hộ việc đưa các tay súng này hồi hương để xử tội bằng luật pháp, trong khi Đức lại muốn để những người này bị lực lượng người Kurd giam giữ và chỉ chấp nhận cho hồi hương phụ nữ và trẻ em. Hầu hết các nước từ chối đều lo sợ về vấn đề an ninh hoặc sự xa lánh từ cộng đồng.

 Vào hôm 31-10, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông cũng đã đề nghị trả lại các tay súng IS cho chính phủ các nước, tuy nhiên không nhận được sự đồng ý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top