Thổ Nhĩ Kỳ: Đàm phán mua hệ thống Patriot của Mỹ gặp nhiều sóng gió

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, cuộc đàm phán về thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ đang không suôn sẻ khi Washington tỏ ra lạnh nhạt với những yêu cầu từ Ankara.

“Giới chức Mỹ không thể nói ra bất kì điều gì chắc chắn về vấn đề kết hợp sản xuất, vay vốn hay bàn giao sớm. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các điều kiện quan trọng của thỏa thuận cần được quyết định trước”, Tổng thống Erdogan cho hay.

Việc đàm phán về việc mua các hệ thống Patriot giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã kéo dài nhiều năm nhưng đã bị đình trệ một vài lần vì 2 nước không thể thống nhất trong các vấn đề căn bản.

ảnh 1

Tổng thống Erdogan hé lộ Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó trong mua hệ thống Patriot từ Mỹ

Tổng thống Erdogan đưa ra tuyên bố trên  sau khi ông vừa trở về từ Sochi, Nga, nơi ông có buổi tọa đàm với Tổng thống Putin để thảo luận về vấn đề Syria và thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kí thỏa thuận S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ. Sự bất đồng này khiến quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật ngừng việc bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy bỏ thỏa thuận với Nga và 2 bên đang thảo luận đến việc triển khai các hệ thống S-400 này vào tháng 7 tới. 55% chi phí sẽ là khoản vay mà Moscow cung cấp cho Ankara với điều kiện hợp lý.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn hé lộ nước này chú ý đến cả hệ thống S-500, hiện đại hơn nhiều so với S-400, và hy vọng có thể sở hữu nó trong tương lai dưới dạng đồng chế tạo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top