Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng mua dầu của Iran từ tháng 5

0 Tuệ Minh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng mua dầu của Iran kể từ tháng 5 do các miễn trừ của Mỹ vào tháng 11/2018 cho 8 quốc gia đã hết hạn. Theo đó, những quốc gia này sẽ phải tuân theo yêu cầu của Washington ngừng tất cả nhập khẩu dầu thô từ Iran, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 22/5.

“Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ không nhập bất kỳ loại dầu nào từ Iran. Chúng tôi là một trong & quốc gia có ngoại lệ từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng tuân theo chúng”, quan chức cấp cao giấu tên cho biết.

Reuters hôm 21/5 thông tin rằng không có tàu chở dầu nào của Iran đến cảng Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này, theo dữ liệu theo dõi của Refinitiv. Các nhà phân tích cho biết họ đang thay thế dầu Iran bằng nguồn cung từ Iraq, Nga và Kazakhstan.

Mỹ  đã thống nhất các lệnh trừng phạt đối với Iran vào tháng 11/2018 sau khi rút khỏi hiệp định hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới. Nhằm mục đích cắt giảm doanh số bán hàng của Iran xuống 0, Mỹ  trong tháng này đã chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với các nhà nhập khẩu dầu Iran, chấm dứt 6 tháng miễn trừ cho Thổ Nhĩ Kỳ và 7 nhà nhập khẩu lớn khác bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

ảnh 1

Xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm trong tháng 5 xuống còn 500.000 thùng mỗi ngày hoặc thấp hơn. Phần lớn dầu thô đang hướng đến châu Á nhưng không rõ ai sẽ mua, với mục đích sử dụng hay lưu trữ.

Nhưng quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, Ankara không đồng ý với chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Iran: Chúng tôi không tin vào các lệnh trừng phạt, nhưng với tư cách là một đồng minh chiến lược, chúng tôi tôn trọng quyết định của Mỹ... 

Căng thẳng đã tăng vọt giữa Iran và Mỹ sau khi Washington gửi thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông, bao gồm một tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và tên lửa Patriot, trong một cuộc phô trương lực lượng chống lại những gì các quan chức Mỹ nói là mối đe dọa của Iran đối với quân đội của họ và lợi ích trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top