Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia lên 1 năm

0 Đặng Vũ (Theo AP)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan vừa ám chỉ vào hôm 29-9 rằng, thời gian 3 tháng áp dụng trình trạng khẩn cấp quốc gia sau vụ đảo chính hôm 15-7 có thể kéo dài lên 1 năm.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại Ankara, Tổng thống Erdogan đã lên án những lời chỉ trích về kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẳng định rằng, không ai nên đưa ra thời gian hay chỉ thị cho Thổ Nhĩ Kì.

“Chờ đó, hãy kiên nhẫn. Ngay cả việc kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia lên 12 tháng cũng có thể chưa thích hợp. Quốc gia này cần thời gian để thanh trừng các nhóm khủng bố. Chúng tôi đang chạy đua với thời gian. Vấn đề này rất phức tạp và 3 tháng là chưa đủ dài”, ông Erdogan cho hay.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan

Tuyên bố của ông Erdogan đến một ngày sau khi hội đồng an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kì cho biết, việc kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia là cần thiết để đảm bảo quyền và sự tự do của người dân.

Việc đưa quốc gia vào tình trạng khẩn cấp có nghĩa là tổng thống và chính phủ có thể thông qua các đạo luật mới mà không cần sự ủng hộ từ quốc hội và có thể không công nhận một vài quyền hoặc sự tự do quy định trong hiến pháp.

Chính phủ của Tổng thống Erdogan đã tiến hành một cuộc thanh lọc quy mô lớn ở lực lượng cảnh sát, quan đội, hệ thống giáo dục có liên quan tới giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị ông Erdogan cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính và đang sống lưu vong ở Mỹ.

Sắc lệnh đầu tiên được kí bởi ông Erdogan đã cho phép đóng cửa hơn 1.043 trường học tư nhân, 1.229 tổ chức hoặc quỹ từ thiện, 19 liên minh doanh nghiệp, 15 trường đại học và 35 cơ sở y tế được cho là có liên quan đến phong trào Gulen.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng sẽ kéo dài thời gian giam giữ các nghi phạm chưa bị kết tội từ thời gian tối đa 4 ngày như trước lên tới 30 ngày. Đây là khoảng thời gian để giới chức Thổ Nhĩ Kì điều tra thêm về nghi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top