Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích đồng minh vì cung cấp hàng tấn vũ khí cho người Kurd

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa chỉ trích các nước đồng minh, đặc biệt là Mỹ vì đã cung cấp nhiều vũ khí cho lực lượng người Kurd YPG ở Syria.

“Ngoài 5000 xe tải, nhiều loại vũ khí và đạn dược còn đến với lực lượng người Kurd YPG. Các nước đồng minh của chúng ta đã không thật thà khi nói rằng họ không cung cấp vũ khí cho những kẻ khủng bố đó”, Tổng thống Erdogan khẳng định trong cuộc họp của Đảng Công lý và phát triển.

Ông Erdogan cũng hứa sẽ trao trả vùng Afrin cho những người chủ thực sự, ám chỉ việc đẩy lực lượng người Kurd ra khỏi đây và đưa 3,5 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ về đúng nơi ở của mình.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ chuyển cho người Kurd hàng tấn vũ khí

Vào hôm 19-1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria, trong đó triển khai cả máy bay và lực lượng bộ binh.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, YPG có mối quan hệ thân thiết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara coi là khủng bố.

Mỹ cũng đã đồng ý coi PKK là khủng bố, tuy nhiên, nước này lại là đồng minh hỗ trợ YPG ở Syria trong việc chống lại các phiến quân cực đoan như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), do đó, Washington đã cung cấp rất nhiều vũ khí cho YPG trong quá khứ.

Vào hôm 20-1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gọi tình hình đang diễn ra là “một sự hiểu lầm” và cố gắng trấn an Tổng thống Erdogan rằng, người Kurd không phải là mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top